Thế giới

Các công ty công nghệ Trung Quốc có thể bị cấm lên sàn chứng khoán nước ngoài

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hãng tin Reuters trích dẫn nhiều nguồn tin cho biết, Trung Quốc đang chuẩn bị dự luật cấm các công ty công nghệ sở hữu nhiều dữ liệu người dùng của nước này được niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Theo dự luật này, cơ quan quản lý sẽ siết chặt hoạt động các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài và cấm thu thập số lượng lớn dữ liệu người dùng, hay tạo ra các thông tin có hại tới an ninh.

Cơ quan quản lý an ninh mạng Trung Quốc (CAC) sẽ chịu trách nhiệm xem xét tất cả các kế hoạch niêm yết này và nếu cần thiết họ có thể phối hợp với cả nhiều bộ, cũng như cơ quan quản lý khác.

Các công ty công nghệ Trung Quốc có thể bị cấm lên sàn chứng khoán nước ngoài ảnh 1

Trung Quốc siết chặt quản lý các công ty công nghệ lớn ở nước này

Kế hoạch này nằm trong đề xuất được chính quyền Bắc Kinh đưa ra nhằm quản lý tốt hơn các công ty công nghệ đang ngày càng lớn mạnh tại Trung Quốc nhưng bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh hoặc thu thập số lượng lớn dữ liệu người dùng.

Vào hôm 4-7, CAC đã yêu cầu các kho ứng dụng ở nước này gỡ hàng loạt ứng dụng phổ biến của công ty gọi xe Didi bao gồm Didi Enterprises và các ứng dụng được thiết kế riêng cho tài xế Didi. Cơ quan này cáo buộc Didi đã “thu thập bất hợp pháp dữ liệu người dùng”.

Ngay sau Didi, 3 công ty công nghệ của Trung Quốc khác cũng bị đặt vào tầm ngắm. Cuối năm 2020, công ty tài chính Ant Group thuộc tập đoàn Alibaba cũng bị chính phủ điều tra và buộc phải hủy bỏ kế hoạch niêm yết lên sàn chứng khoán.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC