Đời sống

Các chuyên gia đánh giá thế nào về máy thở MV20 tặng Việt Nam chống Covid-19?

Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi 2 chiếc máy thở MV20 đầu tiên được chuyển từ Nhật Bản về đến Việt Nam, các chuyên gia hàng đầu trong nước đã tổ chức đánh giá, xem xét loại máy này có phù hợp với những bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 hay không…
Các nhà khoa học xem xét, đánh giá về máy thở MV20

Các nhà khoa học xem xét, đánh giá về máy thở MV20

Chiều qua, 23-4, tại Đại học Văn Lang TP.HCM đã diễn ra cuộc hội thảo chuyên môn về máy thở Eliciae MV20 (gọi tắt là MV20).

Hội nghị được diễn ra sau khi 2 chiếc máy thở MV20 đầu tiên do Công ty Metran Nhật Bản của giáo sư Trần Ngọc Phúc (người Nhật gốc Việt) sản xuất được chuyển về tới TP HCM, đây là những máy thở nằm trong dự án sản xuất 2.000 máy thở tặng cho Chính phủ Việt Nam do Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ 100% kinh phí. 

Tại hội thảo, Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức tích cực và chống độc Việt Nam cho biết, máy thở MV20 phù hợp, điều biến thể tích theo áp lực, tính được các chỉ số dễ dàng (nồng độ oxi…) dễ sử dụng, nhất là dùng cho đợt dịch Covid-19 và cả sau này. Máy áp dụng cho cả trẻ em và người lớn và là an toàn cho môi trường.

TS.BS Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện 115 TP HCM - Phó Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam cũng cho rằng, máy thở MV20 rất phù hợp để triển khai ở các bệnh viện dã chiến hoặc các khu cách ly của các bệnh viện, nơi không thể có đủ máy thở hiện đại và bác sĩ cũng như nhân viên y tế chuyên khoa Hồi sức cấp cứu… 

Kết luận hội thảo, PGS.TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam cho rằng, máy thở Eliciae MV20 phù hợp cho những bệnh nhân trong mùa dịch bênh Covid, dễ sử dụng, dễ đào tạo cho các bác sĩ trẻ, có thể triển khai đại trà diện rộng cho các bệnh viện trong tương lai từ trung ương tới tuyến huyện. 

Ông Thắng nhấn mạnh, máy thở MV20 có ưu điểm là máy thở hồi sức cho những bệnh nhân, rất phù hợp cho những bệnh nhân bị viêm phổi trong dịch Covid 19, đáp ứng tiêu chí về an toàn, chống lây nhiễm chéo. 

Đặc biệt, ngay từ đầu máy thở MV20 đã được sử ủng hộ của các vị lãnh đạo Chính phủ, Bộ Y tế, các ban ngành của Việt Nam. Do vậy, loại máy thở này có thể được xem là giải pháp trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 tại nước ta.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC