Thế giới

Các biện pháp trừng phạt chống Nga cho thấy rõ giới hạn của 'sức mạnh phương Tây'

Bạch Dương
ANTD.VN - Sức mạnh phương Tây đã thể hiện rõ giới hạn khi tiến hành những biện pháp trừng phạt chống Nga đầy khắc nghiệt.
Các nhà lãnh đạo phương Tây cuối cùng cũng bắt đầu nhận ra rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga chỉ gây thiệt hại rất ít hoặc hoàn toàn không gây ra khó khăn đối với Moskva.
Thực tế Liên bang Nga không thể bị lay chuyển đã cho thấy sức mạnh của tập thế phương Tây rõ ràng có giới hạn của nó. Nhận xét nói trên được đưa ra bởi ấn bản The Hill của Mỹ.
Như tờ The Hill đã viết, trong những năm gần đây, các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đã trở thành một công cụ chính trị ngày càng ưa thích của phương Tây.
Tuy nhiên các biện pháp hạn chế trừng phạt có xu hướng dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Đây là những gì đã xảy ra trong trường hợp phương Tây tìm cách giáng đòn vào Nga để gây sức ép lên an ninh quốc gia của nước này.
Những biện pháp hạn chế hay cấm vận kinh tế chống Nga đã chấm dứt kỷ nguyên dầu khí giá rẻ, thúc đẩy lạm phát, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đẩy các nền kinh tế phương Tây rơi vào suy thoái.
Ấn bản của Mỹ nhấn mạnh, hiện nay phương Tây đang phát hiện ra rằng các biện pháp trừng phạt chống lại một quốc gia lớn, quyền lực không chỉ dẫn đến những chi phí đáng kể cho chính người khởi xướng, mà còn làm lợi cho các quốc gia từ chối áp dụng chúng.
Đồng thời, Liên bang Nga cũng được hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt của phương Tây: những hạn chế mang lại cho nước này một khoản thu nhập lớn bất ngờ từ việc xuất khẩu các nguồn năng lượng đắt đỏ, và đối phương không thể giảm đáng kể giá năng lượng.
“Giới hạn của các lệnh trừng phạt đối với Nga ngày càng trở nên rõ ràng, chứng tỏ sức mạnh phương Tây là hữu hạn, Tổng thống Biden đã khoe khoang quá sớm rằng lệnh trừng phạt đã 'bóp chết nền kinh tế Nga' và 'biến đồng Ruble thành đống đổ nát'”, tờ The Hill viết.
Tờ báo Mỹ còn lưu ý rằng sức mạnh tài chính của Nga vẫn không thể lay chuyển ngay cả sau khi các chính phủ phương Tây đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga với số tiền khoảng 400 tỷ USD.
Bất chấp những hành động thù địch của phương Tây, đồng tiền của Nga ngày nay đáng ngạc nhiên là lại đang ở mức cao nhất trong khoảng thời gian 7 năm so với đồng đô la Mỹ.
Ngoài ra, ấn bản của Mỹ viết rằng ví dụ của Nga có thể thúc đẩy Trung Quốc hành động mạnh bạo hơn mà không sợ các hạn chế trừng phạt của phương Tây, họ sẽ chấm dứt sự thống trị toàn cầu của Mỹ về kinh tế cũng như chính trị.
“Các biện pháp trừng phạt đã tỏ ra không hiệu quả đối với Nga, và bất kỳ bước đi nào tương tự sẽ có tác động thậm chí còn tồi tệ hơn đối với Trung Quốc, bởi vì nền kinh tế Trung Quốc lớn hơn nhiều lần so với Nga”.
Tờ The Hill nói thêm: tập thể phương Tây đã chơi tất cả các quân bài kinh tế chính của mình, vì vậy chiến dịch trừng phạt chống Nga hiện đang đi vào bế tắc. Trong khi đó, các vấn đề kinh tế của Mỹ và châu Âu ngày càng trở nên tồi tệ.
Tờ báo kết luận: “Có nguy cơ thay vì sự sụp đổ kinh tế mong muốn xảy ra ở Nga, chiến dịch trừng phạt của phương Tây sẽ dẫn đến sự thay đổi tình hình địa chính trị toàn cầu với sự tăng cường mạnh của trục Nga - Trung”.

Theo The Hill

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC