Pháp luật

Kết thúc phiên tòa xét xử vụ án tại Tập đoàn Vinashin

Các bị cáo xin được khoan hồng

Quang Trường
ANTĐ - Chiều qua 30-3, HĐXX (TAND TP Hải Phòng) đã chính thức ra quyết định tuyên phạt 9 bị cáo, bị Viện KSND Tối cao truy tố phạm vào một trong hai tội gồm:“Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Sử dụng trái phép tài sản”. Đây là vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Tập đoàn Vinashin), gây thiệt hại lớn về tiền và tài sản cho nhà nước.

Các bị cáo xin được khoan hồng ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Được xác định là bị cáo giữ vai trò tổ chức, liên quan chính đến 3/5 dự án gồm: Dự án đầu tư mua tàu cao tốc Hoa Sen; Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng (Nam Định); Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vinashin Phạm Thanh Bình đã bị truy tố phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” cùng 7 đồng phạm khác là Trần Văn Liêm, Nguyễn Văn Tuyên, Trịnh Thị Hậu, Đỗ Đình Côn, Tô Nghiêm, Hoàng Gia Hiệp và Trần Quang Vũ. Còn Nguyễn Tuấn Dương được chuyển sang tội danh “Sử dụng trái phép tài sản”.

14h chiều 30-3, HĐXX đã kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án. Với phong thái khá tự tin, ông Phạm Thanh Bình bước lên trước vành móng ngựa nói: “Cả cuộc đời tôi, với quyết tâm vì ngành công nghiệp đóng tàu, tôi đã thực hiện tất cả những công việc mà trong thời điểm, bối cảnh khó khăn để phục vụ nhân dân, đất nước nên có những lúc nóng vội. Thậm chí có những lúc “xé rào”, làm sai quy định Chính phủ nhưng tất cả đều vì lợi ích chung của tập thể, không vì tính cá nhân nào. Mong HĐXX xem xét mức án của tôi”.

Còn đối với bị cáo Trần Văn Liêm, mặc dù được nói lời sau cùng nhưng Liêm đã xin phép HĐXX bớt chút thời gian, để “tranh thủ” biện minh nguyên nhân vì sao Liêm lại phải “dính” vào vòng lao lý. Trần Văn Liêm cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo là do làm theo sự chỉ đạo của cấp trên. “Đối với bản thân tôi khi thực hiện dự án này hoàn toàn theo chỉ đạo và quyết định của tập đoàn (Tập đoàn Vinashin-PV). Tôi là lãnh đạo, chỉ đạo Công ty Viễn Dương để thực hiện các quyết định của Tập đoàn. Tập đoàn quyết định tất cả các khâu, từ tư vấn đến thực hiện, ký hợp đồng. Bản thân tôi và anh em trong Công ty Viễn Dương chưa biết được dự án mua tàu Hoa Sen chưa được thẩm định, phê duyệt, không thực hiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư… Tôi không ý thức được hành động của chúng tôi làm theo tập đoàn dẫn đến phạm tội. Nếu biết, dù có bị kỷ luật tôi cũng chống lại quyết định của tập đoàn. Kính mong HĐXX xem xét cho nguyên nhân vì sao dẫn đến sai phạm như vậy, cho tôi được hưởng khoan hồng”.

Lần lượt các bị cáo còn lại cũng nói lời sau cùng và xin được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. 

Sau khi nghị án, 16h cùng ngày, HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Bình mức án 20 năm tù, Trần Văn Liêm 19 năm tù, Nguyễn Văn Tuyên 16 năm tù, Trịnh Thị Hậu 14 năm tù, Đỗ Đình Côn 10 năm tù, Tô Nghiêm 18 năm tù, Hoàng Gia Hiệp 13 năm tù, Trần Quang Vũ 11 năm tù và Nguyễn Tuấn Dương 3 năm tù. Ngoài ra các bị cáo còn phải bồi thường thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC