Pháp luật

Các bị cáo trong vụ "tiểu bậy" bất ngờ được thay đổi tội danh

Lâm Vinh

ANTĐ - Sau khi hoãn tòa vào cuối tháng 5 vừa qua, ngày 29-6, TAND TP Hà Nội mở lại phiên xử đối với Đặng Văn Việt cùng đồng phạm về tội “Giết người”. Tuy nhiên, điều bất ngờ là quá trình truy tố, đại diện VKS đã thay đổi từ tội “Giết người” sang một tội danh khác nhẹ hơn.

Theo đó, ngày 29-6, TAND TP Hà Nội đã đưa Đặng Văn Việt (SN 1985, trú ở phường Phúc Tân) và Nguyễn Minh Ngọc (SN 1983, ở phường Hàng Mã, cùng quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người” với các tình tiết côn đồ và giết nhiều người, quy định tại các điểm a, n, khoản 1, Điều 93-BLHS.

Các bị hại bị Việt dùng dao bầu tấn công là Tạ Duy Hải (SN 1983, ở khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) và Hồ Sỹ Quang (SN 1987), Nguyễn Văn Cừ (SN 1987), Nguyễn Đức Anh (SN 1994) cùng ông Nguyễn Ngọc Xoan (SN 1956), đều trú ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thế nhưng may mắn là không ai bị thiệt mạng.

Hồ sơ vụ án cùng các lời khai tại tòa thể hiện, chiều 2-3-2014, những người bị hại nêu trên và ông Nguyễn Quốc Hội (SN 1948, cũng ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) đến dự đám cưới ở phố Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. Khoảng 19h30 cùng ngày, ông Hội ra ngoài và sang vỉa hè bên kia đường để giải quyết “nỗi buồn”.

Đặng Văn Việt (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Đặng Văn Việt (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Do không có chỗ nào thích hợp hơn nên ông Hội tiến sát đến bốt bảo vệ của một cơ quan Nhà nước trên phố Cửa Đông “tiểu bậy”. Phát hiện ra hành vi không đẹp, ông Hoàng Tiến Dũng (SN 1959, bảo vệ cơ quan này) liền đến ngăn cản.

Cùng thời điểm, một số người (không xác định được tên, tuổi) ngồi trên ô tô của đoàn đi đám cưới xuống xe cự cãi với ông Dũng. Yếu thế, người bảo vệ cơ quan ở phố Cửa Đông liền gọi điện cho Đặng Văn Việt đến giúp đỡ.

Ít phút sau, Việt xuất hiện và rủ thêm cả Nguyễn Minh Ngọc đi cùng. Tuy nhiên, lúc này do được mọi người can ngăn nên ông Hội cùng đoàn ăn cưới nhanh chóng lên ô tô đi về. Khi ô tô chở đoàn người ở Nghệ An vừa lăn bánh thì anh Tạ Duy Hải phát hiện xe đi vào đường cấm nên gọi điện cho ông Hội bảo quay lại.

Quay trở lại điểm xuất phát, một số người trên ô tô liền kể lại sự việc ông Hội vừa va chạm với nhân viên bảo vệ ở bên kia đường. Cho rằng người nhà bị “bắt nạt”, anh Hải liền văng ra những lời lẽ không hay. Ngồi hút thuốc lào ở bốt bảo vệ, Việt cũng lập tức đáp trả bằng những lời lẽ rất tục tĩu và thách thức.

Xô xát lại xảy ra khiến nhiều người trên ô tô trong đoàn đi đám cưới phải lần lượt xuống can ngăn, rồi đẩy anh Hải đi vào nhà. Trong khi ấy, Việt thúc Ngọc chạy về lấy “đồ”. Có hung khí trong tay, Việt xông tới đâm, chém anh Hải, khiến anh này bị thương tích.

Đứng gần, Quang dùng mũ bảo hiểm đập vào tay Việt nên cũng bị đối tượng chuyển hướng tấn công vào vùng thắt lưng. Chưa dừng tay vì ngay sau đó, đối tượng tiếp tục dùng dao bầu đâm, chém anh Đức Anh, ông Xoan và anh Cừ. Gây án xong, Việt và Ngọc bỏ trốn cho tới giữa năm 2014 mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Quá trình điều tra xác định, 5 người bị Việt đâm, chém đã bị tổn hại từ 4% đến 65% sức khỏe. Riêng ông Xoan từ chối giám định sức khỏe do thương tích không nghiêm trọng. Trong cả 2 lần đưa Việt cùng đồng bọn ra xét xử sơ thẩm, tất cả các bị hại đều không tham gia tố tụng.

Bị thẩm vấn công khai trước tòa, Việt và Ngọc đều thành khẩn khai nhận hành vi đả thương hàng loạt người đi dự đám cưới. Trong đó, tất cả thương tích của những người bị hại đều do một mình Việt gây ra. Ngọc chỉ giữ vai trò giúp sức khi về lấy hung khí cho đồng bọn.

Về ý thức chủ quan, bị cáo giữ vai trò chính trong vụ án khẳng định không hề có mục đích tước đoạt mạng sống của bất kỳ ai. Lý giải vì sao cùng lúc đâm, chém tới tận 5 người, Việt khai do liên tục bị những người phía anh Hải lao vào tấn công và trong lúc hỗn loạn đối tượng chỉ còn biết khua khoắng dao hòng phòng thân.

Với diễn biến vụ án cùng lời khai của Việt và đồng phạm như nêu trên nên bước vào phần luận tội, đại diện VKSND TP Hà Nội đã quyết định rút lại nội dung truy tố các bị cáo về tội “Giết người”. Thay vào đó, nữ KSV giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX áp dụng khoản 3, Điều 104-BLHS để xử lý Việt cùng đồng phạm về tội “Cố ý gây thương tích”.

Xác định hành vi của các bị cáo chỉ phạm tội “Cố ý gây thương tích”, do đó khép lại vụ án “tiểu bậy” này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định chỉ tuyên phạt Đặng Văn Việt 11 năm tù. Cùng tội danh, Nguyễn Minh Ngọc cũng bị áp dụng 7 năm tù giam.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC