Văn hóa - Giải trí

Ca từ của một đoạn nhạc khiến nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hốt hoảng "muốn bỏ nghề"

Như Ý
ANTD.VN -  Tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” không giấu nổi sự ngỡ ngàng và ngạc nhiên khi vô tình nghe phải một đoạn nhạc quảng cáo với những ca từ mà anh cho là “đỉnh cao cưỡng từ” của một bài hát.
Ca từ của một đoạn nhạc khiến nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hốt hoảng "muốn bỏ nghề" ảnh 1

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ sau khi vô tình xem một đoạn nhạc quảng cáo và phải nghe đi nghe lại tới lần thứ 3, anh mới hiểu nổi nội dung ca từ được nhắc đến trong đoạn nhạc này: "Con muốn cao lợn hơn, con muốn khoẻ mạnh hớn. Bầy giờ là lúc còn cần cào lơn. Mồi ngày mối ngày, đều uồng bá ly, bồ sung chò con thật nhiều dính dương!". (Con muốn cao lớn hơn, con muốn khỏe mạnh hơn. Bây giờ là lúc con cần cao lớn. Mỗi ngày, mỗi ngày đều uống ba ly, bổ sung cho con thật nhiều dinh dưỡng – PV).

Là tác giả của kho gia tài hơn 300 ca khúc thiếu nhi đã được in thành sách, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hốt hoảng thốt lên, anh cảm thấy muốn bỏ nghề vì “viết nhạc kiểu này mình viết không được”. Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, lúc đầu mới nghe anh cảm thấy bị “chóng mặt, ù tai”, còn sợ tai mình có vấn đề nên nghe nhầm, sau đó phải nghe đi nghe lại vài lần cho rõ hơn. Tò mò tìm hiểu thì anh được biết cô bé hát lời đoạn nhạc quảng cáo này là một bé gái người Hàn Quốc, song Nguyễn Văn Chung cho rằng đoạn nhạc khó hiểu trên không phải do người hát, mà là do người viết lời.

Không chỉ vậy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đồ rằng phía sản xuất đoạn nhạc quảng cáo trên tự viết luôn nên mới được duyệt dễ dàng như vậy, chứ nếu thuê anh hay nhạc sĩ chuyên nghiệp nào viết thì “không sửa mới lạ”. Vấn đề theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nằm ở chỗ, dấu câu đặt sai cao độ nốt nhạc nên đến người Việt cũng không thể hát huống hồ là bé gái người Hàn Quốc kể trên.

Ca từ của một đoạn nhạc khiến nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hốt hoảng "muốn bỏ nghề" ảnh 2

Trước chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, nhiều người cũng không khỏi ngạc nhiên khi xem và nghe đoạn nhạc quảng cáo trên. Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa thậm chí còn bỏ ngỏ khả năng người sáng tác đoạn nhạc quảng cáo này cố tình làm vậy để “chọc cười” mọi người. Không ít người cũng bày tỏ cảm xúc “dở khóc dở cười” sau khi nghe đoạn nhạc này không chỉ bởi giọng hát ngọng nghịu, ca từ ngô nghê mà còn bởi nhiều từ khiến người nghe không nhịn được cười, như ở thời điểm hiện tại khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp suốt nhiều tháng qua thì điều mà ai nấy đều lo sợ nhất là bị dương tính với Covid-19, trong khi người viết ra lời đoạn nhạc này lại mong cho các em nhỏ thật nhiều…“dính dương” (dinh dưỡng – PV).

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung từng chia sẻ, viết nhạc thiếu nhi không dễ. Trong khoảng thời gian 8 năm gây dựng các sáng tác về đề tài này, có nhiều lần anh cảm thấy mệt mỏi, muốn bỏ cuộc và tự hỏi mình làm đúng hay sai, có giúp ích được gì hay không. Nhưng với tình yêu quá lớn dành cho trẻ em cộng với may mắn, anh đã vượt qua, hoàn thành dự án các ca khúc dành cho thiếu nhi. Niềm vui được nhân lên khi dự án này được trao giải "Dế mèn" cho chuỗi bài hát thiếu nhi và được xác lập kỷ lục Việt Nam là nhạc sĩ sáng tác nhiều bài hát thiếu nhi nhất Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC