Kinh doanh

Cả thế giới trong ngôi nhà tương lai

Minh Hiển (Tổng hợp)
ANTĐ - Tiến bộ về khoa học và công nghệ mang đến một cuộc cách mạng thực sự cho ngôi nhà của mỗi chúng ta. Những sản phẩm công nghệ sẽ góp phần “gánh đỡ” bạn một phần mệt nhọc, trong khi mọi hoạt động mua sắm, làm việc, giao tiếp, các mối quan hệ xã hội… đều có thể diễn ra qua mạng thông tin, tự động cập nhật tận nhà. 

Hệ thống thông minh

Cả thế giới trong ngôi nhà tương lai ảnh 1

Các hãng công nghệ đã hoàn thiện rất nhiều giải pháp cho một ngôi nhà thông minh. Trong đó, thiết bị điều khiển trung tâm được ví như linh hồn của ngôi nhà. Hệ thống thiết bị điều khiển trung tâm có thể giao tiếp dễ dàng hoặc hoạt động hoàn toàn tự động theo ý muốn của bạn. Những ứng dụng điều khiển hỗ trợ như: điều khiển từ xa, màn hình hiển thị, màn hình cảm ứng, mạng nội bộ (LAN), internet, điện thoại… cho phép bạn giám sát, điều khiển tất cả các thiết bị điện từ chiếu sáng, rèm, máy bơm, nồi cơm điện, bình nóng lạnh, quạt… đến hệ thống điều hoà không khí, hệ thống an ninh… một cách thuận tiện từ mọi vị trí trong nhà, ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào.

Nhưng trong tương lai, ngôi nhà của bạn sẽ đủ thông minh để hiểu được điều bạn muốn. Ford đã bắt đầu làm việc với cỗ máy dự đoán của Google để đoán được địa điểm bạn muốn đi tại một thời điểm nhất định trong ngày. Ngôi nhà của bạn cũng sẽ biết được thói quen của bạn: khi nào bạn xem phim, mức độ ánh sáng của đèn bạn thường sử dụng… Và có một điều không thể phủ nhận, công nghệ điều khiển bằng giọng nói sẽ có mặt trong căn nhà của bạn. Căn nhà sẽ hiểu bạn đang nói gì.

Những căn phòng như mơ

Phòng khách: Có thể tự điều chỉnh nhiệt độ hay đơn giản là tự động đóng mở cửa sổ tùy theo thời tiết. Chiếc bàn uống nước đặc biệt do Tập đoàn DuPont thiết kế sẽ hiển thị menu các thức uống trên màn hình LED. Tổ hợp các máy HomePAD của Hãng Samsung có khả năng tự động pha ly cocktail mà thân chủ hay dùng, khởi động máy thu hình hoặc phòng chiếu phim mini. Bạn có thể thăm “ảo” một phòng trưng bày nghệ thuật hoặc cửa hàng bán lẻ. Chiếc bàn uống nước công nghệ trở thành màn hình cảm ứng đa điểm cho phép lựa chọn mua hàng hóa. Nó tạo một môi trường như thực trên màn hình qua những chi tiết, hình ảnh 360 độ, bạn có thể nói chuyện với một nhân viên cửa hàng, duyệt và chọn hàng…

Gian bếp: Sử dụng công nghệ cảm biến, một bề mặt quầy bếp trong căn nhà mẫu tương lai của Microsoft tại Trung tâm điều hành của công ty tại Redmond, Washington (Mỹ) có thể tập hợp một danh sách thực phẩm, gợi ý công thức dựa trên những thứ có sẵn trong bếp và trong tủ lạnh, và sẽ đọc to chỉ dẫn từng bước một, hướng dẫn làm thế nào để chế biến món ăn đồng thời thông tin hướng dẫn cũng được hiện lên trên mặt quầy. Trong phòng ăn, mặt bàn có thể chuyển đổi hình ảnh sinh động, vui mắt cho trẻ em. Mỗi người có thể cá thể hóa chỗ của mình và sử dụng tay để khiến máy bay ảo bay vòng xung quanh. Màn hình tường trong phòng ăn sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để theo dõi sức khỏe và thông tin ăn kiêng cho phép bạn giám sát lượng thức ăn của mình.

Phòng ngủ: Trong căn phòng này, mỗi bề mặt đều có tính tương tác, với giải trí và các kết nối mạng xã hội được tích hợp hoàn toàn vào những bức tường thông qua các bề mặt màn hình hiển thị tương tác và công nghệ chạm. Giao diện trong phòng có thể thay đổi để phù hợp với từng tâm trạng của mỗi người. Ngoài ra, chiếc giường tương lai sẽ được lắp đặt một dàn vi mạch cảm biến, có khả năng ghi nhận trọng lượng và hình dáng của người dùng. Nệm giường sẽ điều chỉnh theo những thông số này, đảm bảo cho người dùng một giấc ngủ lý tưởng nhất. 

Phòng tắm: Trong mô hình phòng tắm đã được nhà cung cấp Ideal Standard International (Brussels, Bỉ) tổng hợp từ dự đoán của các nhà thiết kế và người theo chủ nghĩa tương lai. Phòng tắm trong tương lai có thể được trang bị những tấm màn nước từ vòi sen, cho phép chủ nhân đọc lướt tin tức thời sự hoặc thậm chí xem luôn các đoạn video hoặc đĩa phim yêu thích nếu có thời gian. Nhờ công nghệ nhận dạng dấu vân tay, gương trong nhà tắm sẽ nhận ra ai là người đang soi mình vào nó để hiển thị những thông tin người ấy quan tâm. Chẳng hạn: nhắc uống thuốc, thông báo tình hình thời tiết, giao thông trên tuyến đường vẫn đi đồng thời gợi ý tuyến đường hợp lý nhất. Ngoài ra, với công nghệ xúc giác mới cho phép người dùng điều chỉnh và lập trình sàn nhà để tái tạo lại cảm giác bước chân trên cát mềm mại, hoặc giống như đặt chân trên tảng đá ấm nóng, hay thậm chí cái cảm giác mềm xốp và lành lạnh của tuyết…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC