Thế giới

Cả thế giới chung tay giúp Philippines vượt qua thảm hoạ

Thu Hường
ANTĐ - Đối diện trước thiệt hại do siêu bão Haiyan tàn phá, nhiều nước và các tổ chức quốc tế đã đề nghị giúp đỡ Philippines, hai ngày sau khi siêu bão mạnh nhất năm ập đến - một trong những cơn bão có mức độ tàn phá chưa từng thấy từ nhiều thập kỉ qua. Việc cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu các phương tiện thông tin liên lạc, trong khi báo cáo số người thiệt mạng không ngừng tăng theo cấp số nhân.

Chính phủ Philippines đã triển khai 15.000 binh sĩ đến giúp đỡ người dân những khu vực bị thiệt hại nặng nhất, những chiếc máy bay chất đầy hàng cứu trợ. Nhưng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ “tất cả những gì hỗ trợ đều không đủ”.

Hôm 10-11, 90 thủy thủ và các thành viên của tàu Hải quân Mỹ đã tiến vào Philippines được coi là làn sóng viện trợ quân sự đầu tiên. Mỹ cam kết cung cấp trực thăng, máy bay, tàu và các trang thiết bị phục vụ cho việc tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, Đại sứ quán Mỹ ở Manila cam kết hỗ trợ 100.000 USD dưới hình thức viện trợ y tế, và cung cấp nước; Australia và New Zealand cam kết hỗ trợ gần nửa triệu đôla Mỹ (370.000 euro) cấp cho Hội Chữ thập đỏ của Philippines, và hai nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm sau đó.

Ủy ban châu Âu đã “cử một nhóm đến để hỗ trợ các nhà chức trách Philippines, và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp nếu được yêu cầu” - Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso cho biết. Hôm 10-11, Ủy ban châu Âu đã “rút túi” 3 triệu euro để hỗ trợ “những nhu cầu cần thiết tại các khu vực bị thiệt hại nặng nhất” bởi siêu bão Haiya ở trung tâm Philippines.

Cả thế giới chung tay giúp Philippines vượt qua thảm hoạ ảnh 1

Siêu bão Haiya đã gây ra thảm họa thế kỷ cho người dân Philippines


Về phần mình, Tổ chức lương thực và  nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) đang vận chuyển 40 tấn lương thực, đủ để nuôi sống 120.000 người trong một ngày, các nhu yếu phẩm cẩn thiết và các trang thiết bị viễn thông khẩn cấp. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã chuẩn bị 60 tấn thiết bị y tế và lương thực. Số lượng hàng này sẽ được vận chuyển xuất phát từ 1 trong các trung tâm của tổ chức này tại Copenhagen và sẽ đến Phillipines vào thứ 3.

Tổ chức “Doctors of the World” cam kết “gửi các trang thiết bị y tế và lương thực từ Paris đến để giúp đỡ các nạn nhân của cơn bão”, còn Tổ chức Phi chính phủ ONG đã lên tiếng kêu gọi đóng góp để giúp đỡ khẩn cấp cho Philippines.

Bên cạnh đó,  tổ chức phi lợi nhuận “Secours Populaire” cũng lên tiếng tuyên bố “sẽ làm hết sức mình để vận động các nước ở Châu âu và trên thế giới chung vai giúp đỡ các nước đối tác ở châu Á”.

Đức Giáo Hoàng François cùng các con chiên của mình không những cầu nguyện mà còn “hỗ trợ hành động thực tế” cho hàng trăm nghìn nạn nhân Philippines bị thiệt hại do siêu bão Haiya.

Theo ước tính, gần 10.000 người thiệt mạng tại tỉnh Leyte, miền trung Philippines sau cơn bão Haiya, một cán bộ cảnh sát cấp cao đã trả lời báo chí. Tổng cộng khoảng “70-80 % các tòa nhà, các công trình nằm trên đường đi của bão đều bị phá hủy”, ông này cho biết thêm. Theo ghi nhận, sức gió của cơn bão đạt 315km/h và sóng lớn đã nhấn chìm các thị trấn ven biển.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC