Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Uyên Linh: Không còn lo hát dở hay… mặc xấu!

Dương Cầm (Thực hiện)
ANTĐ - Hai năm sau khi thành danh, cô gái có giọng hát làm thổn thức hàng triệu trái tim người yêu nhạc - Uyên Linh chọn cách bước đi chậm mà chắc trên con đường âm nhạc. Đó cũng là lý do đến tận bây giờ cô mới chịu “khoe” liveshow riêng - “Người hát tình ca” vào tối 30-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ca sĩ Uyên Linh: Không còn lo hát dở hay… mặc xấu! ảnh 1

Ai mới đi hát cũng đều thiếu tự tin

- PV: Nhìn lại chặng đường 2 năm kể từ khi được xem là “hiện tượng” trong làng nhạc Việt, chị thấy mình có thay đổi gì  không?

- Ca sĩ Uyên Linh: Có chứ, tự bản thân thấy mình đã thay đổi rất nhiều, tự tin hơn, dám thể hiện, dám nói và cũng không còn nơm nớp nỗi lo mình hát quá dở, hát không có kỹ thuật hay sợ mình... ăn mặc xấu nữa (cười). 

- Nói vậy phải chăng đã có lúc chị sợ mình thiếu tự tin khi bước lên sân khấu?

-  Nỗi sợ duy nhất theo tôi đến bây giờ là sợ mình hát càng ngày càng dở. Tôi vẫn nghĩ nếu mình đẹp lên cùng với việc hát tốt hơn thì có lẽ sẽ tuyệt hơn. 

- Hai năm qua người ta cũng luôn thấy nhạc sĩ Quốc Trung đồng hành cùng chị trong mỗi bước đi trên con đường âm nhạc, đến giờ vẫn vậy. Đó là sự gắn bó tự nguyện hay có hợp đồng ràng buộc nào giữa 2 người?

- Đầu tiên phải là sự gắn bó tự nguyện đã chứ, còn để mọi thứ dần đi vào quỹ đạo chắc chắn và ổn định thì đương nhiên cần đến những hợp đồng và điều khoản ràng buộc. Đó cũng là sự hợp tác rất bình thường trong âm nhạc. Cũng nhờ có sự hợp tác ấy mà tôi có sự thay đổi rất lớn về tư duy âm nhạc, biết chọn cách tiếp cận, cách hát và thể hiện niềm đam mê ca hát theo cách riêng của mình.

- Nhưng nhiều người lại cho rằng nhạc sĩ Quốc Trung đang “uốn” chị theo con đường âm nhạc hơi giống với nữ “diva” Thanh Lam trước kia, hơi khó nghe và kén người nghe nhưng lại có tương lai bền vững trong nghệ thuật?

- Tôi thấy điều đó có lẽ tốt cho tôi về lâu dài. Tôi không muốn mình như quả bong bóng  đến mức độ căng nhất vì nguy cơ vỡ của quả bóng là rất lớn. Ngược lại, cứ từ từ một chút cũng là cách để quan sát, khám phá và tích lũy được nhiều vốn sống cho con đường mình đi dài hơn. Huống hồ một ca sĩ trẻ muốn đi được và chạm đến nấc thang danh vọng như chị Thanh Lam không phải chuyện dễ. 

Chỉ yêu người… hiền như cục đất?

- Chị nghĩ sao nếu đến bây giờ vẫn có người nói Uyên Linh “chảnh” và không phải tuýp người nổi tiếng dễ chia sẻ?

- Tôi thấy mình dễ chia sẻ đấy chứ. Mỗi người mỗi tính, có người thẳng thắn, có người khéo léo, có người mềm mỏng. Chính những điều đó mới tạo nên cuộc sống tự nhiên. 

- Vậy chị có thể chia sẻ về cuộc sống của mình không?

- Đơn giản lắm! Đi diễn xong là tôi về nhà ngay. Tôi không có thói quen đi chơi đêm, càng không đi “bar” hay đến “club”. Tôi có những người bạn chơi với mình 7-10 năm nay và cứ thế chơi thôi. Tôi nghĩ như thế là đủ với mình. Quan hệ trong công việc thì tôi mới có 2 năm bước vào nghề và chưa có nhiều mối quan hệ. Đó cũng là việc bình thường. Còn đời sống tinh thần ư? Hơi khó nói, có lẽ khi gặp một vấn đề nào đó trong cuộc sống thì sức mạnh tinh thần mới bật ra nhiều.

- Một cô gái cá tính, tài năng và thông minh như chị thì người đàn ông nào dám lại gần?

- (Cười) Chắc một người có cá tính và tài năng hơn tôi, hoặc là phải hiền như… cục đất vậy. Cái đó tôi không thể nào chọn được, càng không tìm được vì càng tìm càng không ra. Thử tưởng tượng xem, có người đàn ông nào chịu được một nửa của mình ngày nào cũng đi và… thoắt một cái là ra khỏi nhà chứ.

- Chị nghĩ đến bao giờ sẽ tìm được một người như thế?

- Chắc là đến lúc tôi không còn đi hát nhiều nữa, đến khoảng ba mươi mấy tuổi gì đó. Lúc ấy đâu phải ngày nào cũng đi suốt như bây giờ được. Khi ấy may ra có người chấp nhận. Còn ở thời điểm này chắc là khó lắm. 

- Trở lại với liveshow riêng “Người hát tình ca”, chị có nghĩ đó là cuộc chơi mạo hiểm không khi độ “hot” của Uyên Linh bây giờ so với 2 năm trước không thể bằng?

- Ý bạn là chuyện lỗ lãi phải không? Tôi vẫn nghĩ một ca sĩ trẻ như mình không nên quá lo lắng về chuyện đó, đương nhiên nếu nhà sản xuất bán được nhiều vé thì mình cũng rất vui. Thế nhưng ngược lại, nếu cứ nghĩ phải bán được vé nhiều mới làm thì e hơi toan tính và mất đi sự hồn nhiên của tuổi trẻ. Mà như thế, làm gì có chỗ cho những ca sĩ trẻ có đất để thể hiện mình.

- Xin cảm ơn và chúc chị thành công!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC