Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Tùng Dương: “Không phải cứ thấy gì đang hot là lao vào”

Dũ Cát

ANTD.VN - Nam ca sĩ được mệnh danh “divo” của làng nhạc Việt thẳng thắn bày tỏ quan điểm khi được hỏi về khả năng “bén duyên” với nhạc Rap.

Ca sĩ Tùng Dương: “Không phải cứ thấy gì đang hot là lao vào” ảnh 1

Ca sĩ Tùng Dương và những cộng sự trẻ trong dự án âm nhạc "Human"

Giữa lúc thị trường âm nhạc suốt một năm vừa qua không nằm ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động nghệ thuật gần như bị “đóng băng”, nguồn thu nhập của các nghệ sĩ vì thế cũng giảm đi đáng kể và phần lớn chọn hoãn lại các dự án, sản phẩm âm nhạc riêng, thì Tùng Dương lại quyết định “chơi lớn”.

Đầy chất sáng tạo và nghệ thuật

Gọi là “chơi lớn” bởi anh không chỉ đầu tư làm hẳn một album vẫn đầy chất sáng tạo và nghệ thuật, mà sắp tới đây còn làm hẳn một live-concert. Cả hai dự án này - album và live-concert đều có tên chung: “Human”. Không chỉ vậy, nam ca sĩ còn mạnh dạn trở thành nghệ sĩ đầu tiên “xông đất” Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô kể từ sau khi địa điểm này phải tạm đóng cửa hơn một năm qua vì sự cố cháy nổ. Chưa hết, anh tự tin làm luôn hai đêm nhạc chứ không chỉ một đêm duy nhất, cụ thể là vào tối 28 và 29-11 tới.

“Human” nghĩa tiếng Việt là “con người”. Ý định chọn con người làm chủ đề cho live-concert lần này của Tùng Dương thoạt nghe có vẻ chung chung, vĩ mô, to lớn cao siêu và ít hấp dẫn. Kỳ thực, Tùng Dương bảo, “con người” mà anh muốn khắc họa trong hai đêm diễn lần này là những gì gần gũi và dễ bắt gặp nhất trong cuộc sống đời thường. Đó là khi dịch bệnh làm cuộc sống đảo lộn, những đợt thiên tai liên tiếp diễn ra, cũng là lúc tình người trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Nhờ vậy mà con người ta có thể cùng nhau đi qua mọi thử thách của cuộc sống, cho dù là những biến cố lớn chưa từng nghĩ tới.

Cũng theo Tùng Dương, giữa những thử thách khắc nghiệt ấy, mỗi người có thời gian suy nghĩ, chiêm nghiệm về ý nghĩa của cuộc sống và nhận ra rằng, con người dù là sinh vật ưu tú nhất của quá trình tiến hoá muôn loài, tưởng như có thể kiểm soát được hoàn toàn cuộc đời của mình, thì cũng có khi trở nên thật nhỏ bé, không khỏi có khi cảm thấy bất lực. Nhưng không vì thế mà mỗi người buông xuôi. Với cả album lẫn live-concert lần này, Tùng Dương đều tự mình biên tập.

Ngay khi tiết lộ về ý tưởng trên, Tùng Dương nhận được không ít tò mò về việc anh mời những tên tuổi được cho là đang “hút khách” trên thị trường hiện nay – đó là ban nhạc Ngọt và ca sĩ Bùi Lan Hương. Một số người cho rằng Tùng Dương đã bắt đầu nghĩ đến yếu tố thị trường hơn khi làm chương trình, nói cách khác là tính toán đến yếu tố mời những nghệ sĩ giúp mình dễ bán vé hơn, dễ kéo khán giả đến xem hơn.

Cơ hội chinh phục nhiều đối tượng khán giả

Lý giải về điều này, Tùng Dương thẳng thắn xác nhận, anh nghĩ tới việc có thể kéo được nhiều khán giả là fan của Ngọt, của Bùi Lan Hương chưa từng nghe mình hát, hoặc chưa thích âm nhạc của mình đến với chương trình. Với anh, đó cũng là cơ hội để chinh phục nhiều đối tượng khán giả khác, nhất là những khán giả trẻ, ngoại trừ những người đã yêu mến và ủng hộ mình suốt bao nhiêu năm qua.

Nam ca sĩ khẳng định, từ trước tới nay anh may mắn là luôn sâu sát với đời sống âm nhạc, nghe cả nhạc trẻ và thuộc nhiều bài hát nên có lẽ không quá khó để tương tác hay chạm vào thế giới âm nhạc của Ngọt hay Bùi Lan Hương. Song nếu như vậy mà đặt yếu tố giải trí và nghệ thuật của chương trình lên bàn cân thì không hẳn. Tùng Dương bày tỏ, anh không bao giờ có ý định vỗ ngực nhận rằng mình làm chương trình nghệ thuật bởi điều đó “to tát quá, không cần thiết”. Thay vào đó, anh chỉ mong mọi người không chú ý vào bất cứ điều gì cả, chỉ cần cảm nhận âm nhạc một cách tự nhiên nhất.

Nhìn vào cả album lẫn live-concert lần này của Tùng Dương, nhiều người bảo anh có vẻ dễ tính hơn trước kia vì làm việc với dàn êkip đều là những người trẻ, bao gồm cả các nhạc sĩ hòa âm phối khí album và các màn trình diễn trong live-concert lần này, trong đó có nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng và nhạc sĩ Lưu Quang Minh. Chính Tùng Dương cũng bộc bạch, anh không cần phải chỉnh sửa gì nhiều đối với các bản phối mà gần như bị chinh phục ngay.

Trong khi ngay cả lần hợp tác với nghệ sĩ gạo cội tên tuổi và tầm cỡ thế giới như Nguyên Lê, anh cũng không ngại “chỉnh”, thậm chí là áp đặt người cộng sự mà mình ngưỡng mộ cho tới khi nào cảm thấy ưng mới thôi. Lý giải về điều này, Tùng Dương bảo, không phải anh dễ tính mà bởi các nghệ sĩ trẻ bây giờ quá giỏi. Nhờ vậy mà anh mới chịu nhận là mình… già. Như khi anh nhận bản phối từ hai nhạc sĩ kể trên, anh rất ngạc nhiên vì không ngờ cả hai còn trẻ mà đã có những trải nghiệm rất lớn lao, không thua kém gì các bậc gạo cội cả, có chăng chỉ thua về tuổi tác. Điều quan trọng là họ đã hòa vào thế giới nghệ thuật của anh một cách rất dễ dàng, nhờ vậy giúp anh có thể bung phá.

Khi được hỏi về việc đã hát cả Rock, đưa Rock vào album và live-concert nhưng chưa bén duyên với Rap - thể loại âm nhạc đang rất thịnh hành hiện nay, Tùng Dương cởi mở chia sẻ, thời điểm này đúng là lúc Rap lên ngôi và thị trường âm nhạc “mọc” lên rất nhiều tài năng trẻ có ngôn ngữ và đời sống âm nhạc riêng, rất thú vị. Tuy nhiên không phải vì Rap đang “hot”, đang là thị hiếu được nhiều người nghe và yêu thích mà anh phải tranh thủ lao vào khai thác.

Nếu làm vậy thì đó không phải Tùng Dương. Có một vị khách mời đặc biệt mà đến khi công bố live-concert, Tùng Dương mới chịu tiết lộ. Đó là Hà Trần. Nam ca sĩ cho biết, trong số 4 “diva” nhạc Việt thì anh thân nhất với Thanh Lam và Hà Trần. Lần này, anh chỉ mời Hà Trần vì concept chương trình phù hợp với cô. Khi nhận được lời mời này, Hà Trần cũng đã sẵn sàng đồng ý về nước để góp mặt trong live-concer của người em đồng nghiệp thân thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC