Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Phương Thanh: Thi hát trượt chỉ vì…mê đá bóng

Ngọc Hà
ANTĐ - Không chỉ nổi danh với chất giọng khàn độc đáo “có một không hai”, nữ ca sĩ gốc miền Trung còn nổi tiếng với tính cách thẳng thắn, mạnh mẽ, có phần khái tính và… nóng tính. Ít ai biết rằng tính cách ấy đã ngấm vào “chị Chanh” từ khi còn rất nhỏ. Mọi người trong khu nhà nơi Phương Thanh ở cứ cho rằng cô phải là con trai mới đúng bởi những trò quậy phá của cô thì đến bọn con trai cùng lứa cũng phải…chào thua.

“Đầu gấu” từ nhỏ

Cũng bởi vậy mà khi vào học lớp 1, cô nhanh chóng trở thành học sinh bạo dạn và cũng… “cá biệt” nhất nhì trong lớp. Chuyện bắn bi, trèo tường với Phương Thanh không có gì là lạ, bạn bè cùng lớp cũng quen với việc tên của cô thường xuyên được nêu trước trường vì những trò “nhất quỷ nhì ma”. Còn Phương Thanh thì sau buổi họp phụ huynh nào cũng chuẩn bị sẵn tinh thần bị “ăn” một trận đòn đau nhớ đời. Cô vẫn nhớ như in ngày mới đi học, chỉ vì bị trêu chọc mà cô đã xông vào cho cậu bạn cùng lớp 1 cú giáng nảy lửa khiến cậu này xa xẩm mặt mày. Sau lần đó, cô còn có biệt danh “đầu gấu”. 

Hát… “dở” nhất nhà!

Phương Thanh bảo ngày nhỏ cô hát “dở” nhất nhà. Nhà có 8 anh chị em thì 7 người hát hay, duy chỉ có cô là chẳng hát được bài nào, chỉ mê… đá bóng. Để cải thiện chất giọng khàn khàn, đục đục và cách phát âm khó tròn vành rõ tiếng của con gái, mẹ cô ngày ngày chở cô đi luyện thanh ở nhà văn hóa đến mức khiến cô… sợ hát. Nhưng rồi chiều ý mẹ, cô vẫn học hát, thậm chí còn mạnh dạn đăng ký thi hẳn giọng hát hay thành phố. Đến lúc xếp hàng chờ đến lượt vào thi, thấy bên ngoài người ta đá bóng hay quá, cô quay ra xem và hò hét đến khản đặc rồi vỡ giọng. Cũng bởi thế mà đến lúc vào thi thì trượt. Lần đó, mẹ cô giận lắm còn dọa sẽ phạt cô nhịn cơm cả ngày. Nhớ lại Phương Thanh bảo cũng bởi cái tính mải chơi và mê đá bóng nên cô thi đâu trượt đó. Thi nhiều, trượt nhiều nhưng không vì thế mà cô nản. Vả lại, thương mẹ nên cô càng “máu” hát hơn. 

Ngày đó Phương Thanh tự nhận cô là ca sĩ “a ma tơ”, ai mời gì là hát nấy và hát đủ mọi thể loại, từ dân ca đến cả Rock, thậm chí nhiều khi còn hát miễn phí mà không lấy tiền. Cũng như nhiều giọng ca thành danh khác, thuở hàn vi đi hát của Phương Thanh cũng từng có lúc mặc diện ngồi đợi sau cánh gà chỉ mong ca sĩ chính đến muộn hoặc bị ốm để được ra hát thay. 

Phải có “chất” của riêng mình…

Cho đến giờ cả khi đã trở thành giọng ca nổi tiếng, Phương Thanh vẫn giữ phong cách riêng cho mình. Không mấy khi người ta thấy cô ăn mặc cầu kỳ khi xuất hiện trên sân khấu cũng bởi Phương Thanh tự nhận cô không hợp với những bộ trang phục chỉn chu, nhất là có đính kim sa, nhưng thỉnh thoảng vẫn mặc nếu thấy cần. Ngày mới đi hát cô nhận ra hễ mặc đồ ôm, đồ bó sát người lên sân khấu thì y rằng thế nào cô cũng hát dở, trong khi cứ diện quần jeans và áo sơ mi cột ngang người thì lại hát rất hăng và hay. Có người sau khi xem Phương Thanh hát xong thì bảo cô hát hay nhưng không biết… cầm míc, vì cách cầm míc dọc chẳng giống ai ca sĩ chuyên nghiệp chút nào. Nhưng Phương Thanh có cách lý giải riêng của cô, cô bảo cách cầm míc của mình không phải sai kỹ thuật mà chẳng qua là do… tính cách. Cũng bởi dù trên sân khấu hay ở ngoài đời thì cô vẫn luôn nghĩ rằng mình phải giữ được “chất” riêng cho mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC