Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh: Tôi tiếc vì đã bỏ phí quá nhiều thời gian

Khánh An
ANTD.VN - Ngọc Anh được ví như “viên ngọc” của làng nhạc Việt. Cô có giọng hát đẹp, chuẩn kỹ thuật nhưng vẫn giàu cảm xúc và chạm đến trái tim người nghe. Giọng ca sinh năm 1981 cũng từng được xem là một trong những “nàng thơ” của nhạc sĩ Đỗ Bảo và ghi dấu ấn với nhiều sáng tác. Khi sự nghiệp ca hát đang trên đà thăng hoa cũng là lúc cô gặp sóng gió trong đời sống riêng tư…

Sau nhiều năm làm mẹ đơn thân, Ngọc Anh quyết định xây dựng tổ ấm mới. Cô và ca sĩ Tô Minh Đức đều đã trải qua những thăng trầm và yêu thương những “mảnh vỡ” trong nhau. Hiện họ đã có một cô con gái chung.

Nhiều người nghĩ tôi át vía chồng

- Phóng viên: Từng thừa nhận mình là người cá tính và nóng tính nên chịu nhiều thiệt thòi trong đời sống. Vậy trải qua những sóng gió và mất mát, Ngọc Anh có thấy mình đã bớt gai góc đi chưa?

- Ca sĩ Ngọc Anh: Người xưa có câu “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Cá tính của con người là bản tính khó thay đổi nhất. Tôi vẫn thuộc tuýp người cá tính và nóng tính đấy (cười). Cá tính ở đây là không chấp nhận thỏa hiệp với sự không thẳng thắn. Thực tế thì từ thời còn là học sinh cấp 2, tôi đã bộc lộ rõ năng khiếu ca hát và đã được bố cho theo học âm nhạc chuyên nghiệp, nhưng vì cá tính nên tôi đã không nghe lời bố mà chọn theo đuổi con đường học vấn khác. Cho đến khi thi đại học thì tôi trượt tất, chỉ đỗ mỗi Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội. Sau này, khi ngồi lại với bố, tôi thừa nhận mình đã sai và bố rất đúng. Trong chuyện tình yêu cũng vậy, chính cái tính nóng nảy cũng khiến tôi chịu nhiều thiệt thòi. Tôi đã phải trả giá rất nhiều trong chuyện tình yêu và các mối quan hệ. Đã nóng lại còn thẳng tính nữa nên tôi với người yêu rất hay xảy ra xung đột. Những lúc ấy, nếu mình không tĩnh tâm lại sẽ có nhiều suy nghĩ sai lầm. Tôi cũng không dám khẳng định mình đã khác, nhưng rõ ràng tôi có đỡ hơn trước rất nhiều. Tôi trả giá nhiều nên bây giờ tôi hiểu chuyện hơn, sống điềm đạm và xử lý mọi chuyện một cách nhẹ nhàng hơn.

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh: Tôi tiếc vì đã bỏ phí quá nhiều thời gian ảnh 1

Vợ chồng Ngọc Anh và con gái xinh xắn

- Nghĩa là trước khi tìm thấy “một nửa” hiện tại, chị cũng đã “đánh rơi” một vài mối tình chỉ vì sự cá tính và nóng nảy của mình?

- Đánh rơi một vài mối tình thì cũng không hẳn đâu mà tôi nghĩ có duyên nhưng không có nợ nên lạc mất nhau thôi. Tôi quan niệm, cái gì là của mình thì sẽ mãi thuộc về mình, vì thế tôi không tiếc đâu. Tính của tôi rất dứt khoát, đã thôi là thôi, không bao giờ tiếc nuối. Có một cái rất hay, đó là trong những mối quan hệ, tôi đều trưởng thành hơn rất nhiều. Ngày xưa, tôi yêu là rất chung tình và bền bỉ. Với người chồng đầu tiên, chúng tôi yêu nhau 2 năm rồi mới cưới. Sau này cũng có những cuộc tình kéo dài tới mấy năm trời. Đến sau này nhìn lại, tôi nghĩ đáng ra mình không cần thiết phải gìn giữ như thế với một mối quan hệ chẳng đi đến đâu. Vì thế, nếu có tiếc chăng thì tôi chỉ tiếc là mình đã bỏ phí quá nhiều thời gian mà thôi.

- Cuộc sống hiện tại của chị với ca sĩ Tô Minh Đức có nhiều xung đột lắm không khi tính cách của chị cơ bản là… vẫn thế?

- Tôi với anh Tô Minh Đức rất hài hòa về mọi thứ. Chúng tôi đến với nhau khi cả 2 đều đã một lần đổ vỡ hôn nhân. Anh Đức và tôi đều có một bé gái riêng. Chúng tôi có thời gian tìm hiểu và suy nghĩ rất kỹ trước khi về chung một nhà. Nhiều người cứ bảo tôi át vía chồng, nhưng thực tế là chúng tôi rất bình đẳng trong mọi thứ. Thậm chí, tôi sẵn sàng nhường chồng những việc lớn. Những việc nhỏ như ăn uống, đi chơi… thì tôi giành phần sắp xếp. Và cả việc tôn trọng những khoảng riêng của nhau, chúng tôi cũng đều rất rạch ròi. Một người bạn của tôi là ca sĩ Hoàng Hải từng hỏi: “Hai vợ chồng nhà này ai hay nhường người còn lại?”. Tôi có trả lời rằng: “Anh Đức rất đàn ông, không bao giờ quan tâm những chuyện vụn vặt”. Và đúng như mọi người nhận xét, anh Đức là một người thích làm hơn nói. Tôi nghĩ điều đó tốt cho đôi bên, gia đình và xã hội.

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh: Tôi tiếc vì đã bỏ phí quá nhiều thời gian ảnh 2

Luôn âm thầm làm mới mình trong âm nhạc

- Cuộc sống riêng thì đã “yên bề gia thất” rồi, chắc giờ chị cũng đã yên tâm để chu toàn cho sự nghiệp. Chị có nghĩ, nếu ngày xưa mình đầu quân cho một đơn vị nghệ thuật nào đó thì có khi đã có danh hiệu và nhiều thành tích được ghi nhận?

- Tôi đã suy nghĩ khá nhiều lần về vấn đề này. Tôi từng được mời về công tác ở rất nhiều đoàn nghệ thuật, nhưng cuối cùng tôi đã chọn làm “cánh chim tự do”. Tôi từng được mời về làm Trưởng khoa của Đại học Văn hóa chứ không phải chỉ được mời làm ca sĩ đâu. Hỏi có tiếc không thì nói thật là có tiếc, vì có rất nhiều giải thưởng để có thể làm hồ sơ xét tặng danh hiệu. Nhưng ở thời điểm mình có thể gia nhập một đơn vị nghệ thuật nào đó thì lại chưa ổn định.

Ổn định ở đây là xét về cả hôn nhân, gia đình, tài chính và tính cách. Cá tính của tôi thời điểm đó vẫn chưa dễ dàng chấp nhận việc sẵn sàng lên đường đi diễn bất cứ nơi nào, sẵn sàng vào phòng thu hát bất cứ bài nào theo chỉ định của cơ quan… Mặc dù tôi là người khá nề nếp, nhưng thời điểm đó tôi cho rằng việc vào đoàn sẽ “giết chết” cá tính sáng tạo của mình. Bây giờ nhìn lại, tôi vừa tiếc mà vừa không tiếc. Tôi thấy rằng, mình hoạt động tự do thì cũng sẽ bớt được những chuyện đau đầu và tự do sáng tạo theo cách của mình. Đến bây giờ, mọi thứ với tôi rất ổn, tôi có nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn và chỉ biết việc mình làm thôi.

- Gần đây thấy chị quay trở lại với âm nhạc bằng một sản phẩm mang phong cách khá mới mẻ. Chị có nghĩ là, ở tuổi 40, cách làm âm nhạc của chị đã rất khác?

- Thật ra, từ cái thời mà tôi đang rực rỡ nhất thì đã nghĩ đến chuyện thay đổi của ngày hôm nay. Chỉ có điều, thời đó, tôi không nghĩ ra mình sẽ hát thể loại nào thôi. Vì con đường đi của mình không tính trước được. Thị trường âm nhạc cần gì ở mình, khán giả muốn gì ở mình… tôi không thể đoán được. Tôi biết đến một lúc nào đó mình sẽ phải thay đổi, nhưng vẫn phải giữ được phong cách của một Ngọc Anh nữ tính, nền nã, sang trọng, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thị trường. Cách đây không lâu, khi tôi ngồi với những anh chị thân thiết trong nghề, mọi người có đưa câu chuyện của tôi ra để nói với nhau. Mọi người nhận định rằng, với giọng hát và phong độ như hiện nay, tôi vẫn còn có thể trụ được khá lâu với nghề. Có thể sẽ không phát triển lên nhiều nữa nhưng sẽ không thụt lùi. Có điều, bây giờ mình sẽ được làm những thứ mình yêu thích và mới mẻ nhưng trên cơ sở ổn định.

- Chị được đánh giá là ca sĩ thuộc thế hệ 8x đời đầu chăm chỉ ra sản phẩm âm nhạc nhất ở miền Bắc. Liệu đó có phải là cách khôn ngoan để Ngọc Anh khiến khán giả không quên?

- Như tôi đã chia sẻ, bây giờ tôi muốn phát triển hơn là rất khó. Tất cả mọi người đều như vậy chứ không riêng gì mình. Tôi ra sản phẩm âm nhạc mới để có cái mà giao lưu và kết nối với khán giả. Những người yêu quý mình nhìn vào sản phẩm họ biết là mình vẫn đang hoạt động thực sự. Thời điểm dịch Covid-19 đang căng thẳng, tôi cũng vẫn ra sản phẩm mới. Năm tới tôi còn tính sẽ làm liveshow riêng để được gặp lại khán giả của mình. Thông qua các sản phẩm âm nhạc mới, tôi muốn nhắc những người yêu quý mình là tôi vẫn luôn làm mới bản thân và hoạt động một cách nghiêm túc cả bề nổi lẫn chiều sâu.

Ở thời điểm này, tôi không còn có nhu cầu tung ra nhiều sản phẩm mới để nổi tiếng hơn vì tôi biết mình đang ở đâu. Riêng lịch diễn thì tôi vẫn ổn định và rất đều. Tôi cảm thấy rất may mắn vì các đối tác và khán giả luôn yêu quý, ưu ái, đặc biệt là quê hương Quảng Ninh. Với quê hương, dù có đi đâu và làm gì thì những sự kiện lớn vẫn không bao giờ bỏ quên tôi. Chính vì thế nên liveshow riêng vào năm tới của tôi sẽ có tên “Cảm ơn cuộc đời” và diễn ra tại Quảng Ninh.

- Cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC