Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Ngọc Anh không muốn hát kiểu "mì ăn liền"

Hoàng Trung (Thực hiện)
ANTĐ - Trong khoảng 2 năm trở lại đây, khán giả vẫn chưa thấy sản phẩm âm nhạc mới của Sao mai Nguyễn Ngọc Anh. Có vẻ như cô mải đi diễn, tham gia game show, talk show… mà quên ra mắt sản phẩm âm nhạc của mình. Gặp Ngọc Anh mộc mạc, giản dị sau khi cô vừa hoàn thành một talkshow, PV ANTĐ Cuối tuần cũng đã có buổi trò chuyện ngắn với Ngọc Anh về âm nhạc. 
Ca sĩ Ngọc Anh không muốn hát kiểu "mì ăn liền" ảnh 1

- Chị nghĩ sao khi thực trạng hiện nay chỉ cần có bài hát dễ nghe dễ thuộc, giai điệu “bắt” tai… là đã có thể nổi tiếng mà không cần qua đào tạo?

- Có thể nói đây là thời điểm bão hòa về âm nhạc. Có quá nhiều dòng nhạc, tác phẩm, điều đó khiến cho chính những người làm nghệ thuật và khán giả cảm thấy hoang mang. Nhiều bạn trẻ đến với nghệ thuật luôn suy nghĩ làm sao để nổi tiếng một cách nhanh nhất. Ngược thời gian về trước, thì có thể thấy các nghệ sĩ làm việc rất chân thành, tất cả đều xuất phát từ tâm hồn, cảm xúc và chính từ trái tim của người nghệ sĩ. Còn các bạn trẻ đến với âm nhạc hiện nay có nhiều người tuy không được đào tạo bài bản, nhưng vẫn có tư duy khá tốt. Như việc hòa âm phối khí thế nào để có hiệu ứng, cách xử lý bài hát thế nào để dễ đi vào lòng khán giả… nhưng lại thiếu đi cái cảm xúc. Mà cảm xúc thì không có trường lớp nào dạy, cũng như không có chiêu trò nào để có thể thể hiện cảm xúc. Các bạn trẻ theo nghệ thuật thì chỉ muốn bài hát tới khán giả nhanh chóng mà cũng không cần nghĩ nhiều về tuổi thọ của tác phẩm. Ngay chính tôi cũng không muốn hát nhiều những tác phẩm kiểu “mỳ ăn liền” như vậy.

- Chị quan niệm thế nào là “nghệ thuật tử tế”?

- Mọi thứ đều phải xuất phát từ cái tâm của người nghệ sĩ. Những người làm nghệ thuật được gọi là “tử tế”, đôi khi họ cũng không cần thiết về mặt thời gian mà cái quan trọng là chất lượng. Thậm chí nhiều sản phẩm được đầu tư còn là định hướng cho xu thế mới về âm nhạc. Hay sản phẩm đó còn được coi là bài học cho cuộc sống. Hơn nữa là những sản phẩm được đầu tư, chau chuốt còn được coi là tác phẩm để đời, có giá trị bền lâu với năm tháng và trong lòng khán giả. Đó mới là cách làm việc mà các nghệ sĩ có tâm hướng đến để thực hiện. 

 - Hiện nay nhiều nghệ sĩ cũng bắt đầu lấn sân vào các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, còn chị thì sao?

- Tôi có công ty tổ chức sự kiện cho riêng mình, nên cũng có thể coi tôi là bầu show. Hài kịch thì tôi cũng đã từng thử sức với phim hài “Không hề biết giận”. Sau Sao mai 2005, nhiều đạo diễn cũng đã mời tôi đến với điện ảnh, nhưng thực sự tôi chưa thấy hứng thú lắm. 

- Nhắc đến hài kịch Tết vừa qua, nhiều khán giả cho rằng Ngọc Anh chỉ góp phần cho đẹp đội hình?

- Tôi diễn xuất theo bản năng những gì mình có. Diễn xuất của tôi có phần không được tự nhiên lắm cho nên khán giả nhận xét là tôi diễn khá cứng. Nhưng điều an ủi tôi là khán giả tuy bảo tôi diễn cứng nhưng trông tôi vẫn khá xinh xắn khi diễn xuất. (Cười)

- Thế còn kinh doanh thì sao, chị hãy nói về công ty của riêng mình?

- Tôi không dám nhận mình là kinh doanh gì cả. Bất kỳ một người ca sĩ nào cũng có thể mở công ty rồi thực hiện những show sự kiện nhỏ như vậy. Bản thân tôi cũng không dám nhận những chương trình lớn, bởi tôi chưa đủ tự tin. Về tương lai, tôi muốn mình phát triển những tài năng trẻ, đào tạo những giọng ca để tham dự các cuộc thi vì điều đó hợp với chuyên môn của tôi hơn.

- Hiện rất nhiều nghệ sĩ, ngồi vào ghế nóng của các chương trình truyền hình thực tế? Chị có nhận được lời mời làm “giám khảo” một chương trình nghệ thuật nào chưa?

- Sắp tới đây tôi sẽ làm giám khảo chương trình Sao mai điểm hẹn vòng sơ tuyển khu vực châu Âu!

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC