Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ, nghệ sĩ hành nghề độc lập cũng phải nộp thuế

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi nghe nói ca sĩ, nghệ sĩ thường thu nhập rất cao trong mỗi lần biểu diễn. Xin hỏi, quy định về thuế thu nhập và thuế, phí nói chung đối với nghệ sĩ, ca sĩ như thế nào? Trịnh Uyển Như (Hà Nội)
Ca sĩ, nghệ sĩ hành nghề độc lập cũng phải nộp thuế ảnh 1

Người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nộp thuế tùy theo mức độ thu nhập (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời:

Ca sĩ, nghệ sĩ hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau và thu nhập cũng tùy theo mức độ công việc họ tham gia. Mức thu nhập của những người này cũng tác động bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Ngoài ra, nguồn thu cao hay thấp còn phụ thuộc vào khả năng công việc, mức ảnh hưởng của họ đối với cộng đồng. Họ còn có cả những nguồn thu nhập khác nhau từ những hợp đồng biểu diễn, hợp đồng quảng cáo hình ảnh, sản phẩm… Trong tổng số nguồn thu của các ca sĩ, nghệ sĩ thì không phải ca sĩ, nghệ sĩ nào có nguồn thu thì đều phải nộp thuế thu nhập mà còn phụ thuộc vào tổng nguồn thu của họ đã đến mức phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế hay chưa.

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản thuế trực thu được thu từ các cá nhân. Có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách Nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2014 hiện hành thì những người có thu nhập trên mức theo quy định và đáp ứng các điều kiện phải nộp thuế thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện: Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam; Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Cũng theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, các thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây (trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này): Thu nhập từ kinh doanh, gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Thu nhập từ kinh doanh không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống. Tiếp đến là thu nhập từ tiền lương, tiền công, gồm: Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công.

Ngoài việc phải nộp khoản thuế thu nhập cá nhân theo quy định, các ca sĩ, nghệ sĩ khi sử dụng các tác phẩm điện ảnh, sân khấu, văn học, nghệ thuật dân gian, nghệ thuật và khoa học… theo quy định tại Điều 18 đến điều 24 - Luật Sở hữu trí tuệ còn phải trả phí tác quyền cho tác giả tùy theo tác phẩm mình sử dụng và mục đích sử dụng theo quy định tại Điều 25, Điều 32, Điều 33 - Luật Sở hữu trí tuệ 2006 sửa đổi 2009

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC