Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Bạn "nhậu" của nhạc sĩ Trần Tiến

Ngọc Hà
ANTĐ - Thích nghe các sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến từ khi còn nhỏ nên những ngày đầu khi mới bước chân vào con đường ca hát, Hà Anh Tuấn đã ngấp nghé ngỏ lời mời vị nhạc sĩ tài hoa diễn chung với mình, rồi còn đưa một vài bài hát của ông vào trong album riêng. Qua công việc, anh được nhạc sĩ Trần Tiến yêu quý và thỉnh thoảng rủ... đi nhậu.

Từng nặng ngang... Minh Béo

Nom dáng người mảnh khảnh của Hà Anh Tuấn bây giờ, ít người tưởng tượng được rằng ngày còn đi học, trông anh chẳng khác gì nghệ sĩ hài Minh Béo bây giờ khi nặng tới 100kg có lẻ. Trong số những bạn bè cùng trang lứa, anh được xếp vào hàng "đô con" nhất và được mọi người gán cho biệt danh "Tuấn béo". Chàng ca sĩ có gương mặt thư sinh thừa nhận anh bắt đầu trở nên béo phì từ khi còn nhỏ, cũng bởi món nào anh cũng thích ăn và... ăn không biết chán. Trong khi người lớn thường ăn hai bát cơm nhỏ thì cậu bé Hà Anh Tuấn phải "xơi" đến hai bát ô tô cơm to. Cũng bởi "đà" ăn này nên học đến cấp 3 anh đã nổi tiếng với số cân nặng đáng nể và thân hình tròn mũm mĩm như quả bóng. Anh chơi thể thao nhiều chứ không hề lười vận động, nhưng cân nặng vẫn tăng vù vù.

Gần hai năm sau khi ra trường và đi du học bên Đức, anh nghĩ tới việc phải làm mọi người không ai nhận ra mình và quyết tâm... giảm béo. Và anh làm được thật khi giảm tới tận 40kg đến nỗi người thân cũng phải choáng váng khi gặp lại. Hóa ra trong thời gian du học ở trời Tây, ở cạnh nhà có khu rừng rất đẹp nên hàng ngày anh vẫn thường đi bộ để vãn cảnh. Lúc đầu là đi bộ, sau chuyển sang chạy bộ, từ 1km rồi đến 10km mỗi ngày. Cứ thế chỉ sau hơn một tháng, anh giảm được cả chục kilogram và quyết định tập tiếp cho đến khi nào xuống mức cân nặng như ý mới thôi. Cộng với việc đưa cà rốt vào khẩu phần ăn hàng ngày, kết quả là khi về nước, chàng "béo" chỉ còn nặng có 70kg.

Bị "nhặt" đi hát

Hà Anh Tuấn tâm sự ngày còn đi học anh không thích... hát, chỉ thích nghe nhạc thôi. Thậm chí đến năm học cấp 3, anh chàng vẫn chẳng biết hát hò gì cả, suốt ngày chỉ chúi mũi vào đọc truyện tranh. Tuy là học sinh chuyên Hóa của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và từng là một trong ba học sinh giỏi Hóa toàn thành phố nhưng anh lại rất mê... viết văn và có tâm hồn bay bổng như nghệ sĩ. Bản thân anh cũng không hề nghĩ mình hát hay (vì đi hát karaoke giỏi lắm cũng chỉ được 50/100 điểm) nên ít khi tham gia các phong trào văn nghệ ở trường. Tuy nhiên vì giữ trọng trách lớp trưởng, mà lớp lại chỉ có hơn 20 người nên cứ thi thố gì là anh phải gương mẫu đi đầu để hò tất cả mọi người cùng tham gia. Ai ngờ thầy phụ trách văn nghệ ở trường nhận xét là anh có chất giọng lạ và "nhặt" vào đội văn nghệ đi thi cấp thành phố. Hai năm liền đi thi cấp thành phố là hai năm anh đều "ẵm" về giải nhất. Thời gian đang theo học bên Đức, nghe lời "xúi" của một số bạn bè, anh gác lại chương trình đại học để trở về Việt Nam đăng ký thi Sao Mai điểm hẹn 2006. Chỉ nghĩ thi hát chơi xem thế nào nhưng anh lại vào Top 3 giọng ca được yêu thích nhất và còn đoạt luôn giải "Ca sĩ triển vọng". Cũng từ đó, anh mới tính chuyện "tầm sư học... nhạc "!


Mối duyên với người bạn vong niên

Thích nghe các sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến từ khi còn nhỏ nên những ngày đầu khi mới bước chân vào con đường ca hát, Hà Anh Tuấn đã ngấp nghé ngỏ lời mời vị nhạc sĩ tài hoa diễn chung với mình, rồi còn đưa một vài bài hát của ông vào trong album riêng. Qua công việc, anh được nhạc sĩ Trần Tiến yêu quý và thỉnh thoảng rủ... đi nhậu. Cũng trong những lần ngồi cà kê với nhau ấy, anh được nghe nhạc sĩ Trần Tiến trút bầu tâm sự về chuyện đời lẫn chuyện nhạc. Cũng từ đó mà anh phát hiện ra nhạc sĩ Trần Tiến có thói quen là khi say thì rất hay hát và... hát rất phô. Có lần sau khi "chén chú, chén anh" với nhau, ông rủ anh đi bộ về nhà và suốt dọc đường đi, ông vừa đi vừa hát rất to một sáng tác của mình về Hà Nội và rồi... khóc như một đứa trẻ con. Có lẽ vì thế mà đến giờ, chàng ca sĩ trẻ nói vui là anh nắm giữ không ít câu chuyện vui về vị nhạc sĩ tài ba này!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC