Đời sống

Cà rốt, trứng và cà phê

MAI THƯƠNG
ANTĐ - Cô con gái tuyệt vọng nói với người cha về việc mình cảm thấy quá mệt mỏi, thường xuyên gặp khó khăn và hàng loạt những vấn đề rắc rối tới mức cô như đang cố phải vật lộn giữa dòng đời. Thay vì đưa ra câu trả lời cho cô con gái yêu quý, người cha đặt lên bếp 3 nồi nước như nhau. Nồi đầu tiên ông thả vào 1 củ cà rốt, nồi thứ 2 là 1 quả trứng, và tới nồi cuối ông đổ cà phê vào.

“Cái gì đã thay đổi nào?”, ông hỏi con gái. “Trứng và cà rốt đã được luộc chín, còn cà phê thì đã hoà tan”, cô gái trả lời. “Không, đó chỉ là bề ngoài thôi. Hãy nhìn xem, củ cà rốt cứng trở nên mềm hơn sau khi thả vào nước sôi. Quả trứng dễ vỡ lại trở nên cứng hơn. Con người cũng thế, con gái yêu quý ạ, vẻ bề ngoài cứng cỏi, mạnh mẽ có thể bị bong ra và khiến ta trở nên yếu đuối, nhưng cũng có khi sự yếu ớt, mỏng manh chai lại và trở nên cứng cỏi hơn”.

“Thế còn cà phê?”, cô con gái hỏi. “Đó mới là điều tuyệt vời nhất mà cha muốn nói! Cà phê đã hoàn toàn hoà tan trong môi trường thù địch của mình. Nhưng hãy nhìn xem, chẳng phải nó đã biến nước sôi thành một thứ nước uống mang hương vị tuyệt vời hay sao?”, người cha cười nói, “Có những con người đặc biệt, không bị thay đổi dưới áp lực của hoàn cảnh - mà chính họ đã thay đổi hoàn cảnh, dù đó là bất cứ trường hợp nào đi chăng nữa hay thậm chí đó là những tình huống bất lợi nhất, và làm chúng trở nên mới mẻ hơn, tuyệt vời hơn đem lại những điều tốt đẹp. Cha thực sự mong con hãy giống như cà phê”.

Hãy thay đổi hoàn cảnh, chứ đừng để hoàn cảnh thay đổi bạn!

(Theo Rensheng)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC