Thế giới

Cả phe đối lập và chính phủ Syria đều sẵn sàng tham dự Geneva 2

P.V
ANTĐ - Ngày 4-2, trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được tổ chức tại Moscow, lãnh đạo Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Ahmed Jarboe khẳng định rằng SNC sẽ tham dự cuộc hòa đàm Geneva lần thứ 2 tới.

Sau cuộc hội đàm này, Ngoại trưởng Nga cho rằng chính phủ Syria cũng bày tỏ sẵn sàng tham dự cuộc hòa đàm này, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga xem việc phe đối lập Syria tham gia cuộc hòa đàm Geneva II như một lựa chọn có lợi cho giải pháp hòa bình của cuộc xung đột tại Syria.

Người đứng đầu Bộ ngoại giao Nga cho biết: “Đây là điều không đơn giản, vẫn còn không ít những người đã và đang đặt cược vào việc bác bỏ bất cứ cuộc đối thoại nào để toan tính cho một kịch bản quân sự. Bởi thế, động thái mà các ngài thực hiện lại càng quan trọng và chúng tôi hỗ trợ cách tiếp cận này, vốn sẽ cho phép tiến hành các cuộc đàm phán giữa các bên tại Syria.”

Về phần mình, ông Jarboe cho nói: "Chúng tôi đã đồng ý tham gia hội nghị hòa bình Geneva để thực hiện thông cáo Geneva… Chúng tôi đã tuyên bố ý định tham dự vòng đàm phán thứ 2 được tổ chức vào ngày 10-2."

Cả phe đối lập và chính phủ Syria đều sẵn sàng tham dự Geneva 2 ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và lãnh đạo Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Ahmed Jarboe

Ông cho biết thêm rằng, SNC đã quyết định phải "theo đuổi giải pháp giải quyết chính trị" này cho cuộc xung đột tại Syria bất chấp những bất đồng trong vòng đàm phán đầu tiên và những cuộc đối đầu mới nhất với quân chính phủ trên chiến trường.

Ông Jarboe cho rằng, SNC ghi nhận vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, và cho biết thêm rằng “ở Syria đang nóng lòng mong đợi kết quả chuyến thăm của chúng tôi, có tính toán đến vai trò mà Nga đang giữ trong việc giải quyết vấn đề Syria.”

Chuyến thăm Moscow lần này của các nhà lãnh đạo SNC là chuyến công du đầu tiên của họ đến Liên bang Nga.

Theo “Tiếng nói nước Nga”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC