Chính trị - Xã hội

Cả nước thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ

Mai Anh

ANTĐ - Sáng 16-4, tức 10-3 Âm lịch, tại đền Thượng, khu di tích lịch sử đền Hùng, Phú Thọ, đã diễn ra trọng thể lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các vị vua Hùng có đại diện lãnh đạo Đảng Nhà nước, các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương. 

Tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng có đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng cùng đại diện, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành Trung ương, tỉnh Phú Thọ và các địa phương khác.

Bắt đầu từ sân trung tâm lễ hội Đền Hùng, từ 7 giờ sáng, đoàn dâng hương đi đầu là các chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam rước quốc kỳ, vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các vua Hùng đã có công dựng nước”, theo sau là đoàn lễ gồm 100 người trong trang phục con Lạc, cháu Hồng cùng các thiếu nữ, dâng lễ vật, hương hoa, bánh chưng, bánh dày - tượng trưng cho Trời và Đất tiến về khu vực đền Thượng, thuộc khu di tích lịch sử đền Hùng, Phú Thọ. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn lễ kính cẩn dâng hương, lễ vật để tưởng nhớ công đức của các vua Hùng, các vị tổ tiên đã có công mở cõi, xây dựng Nhà nước Văn Lang, quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
Thành kính dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng (Ảnh: báo Phú Thọ)

Thành kính dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng (Ảnh: báo Phú Thọ)

Thành kính dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng (Ảnh: báo Phú Thọ)

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 khẳng định, lễ giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng đại của dân tộc, trở thành tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay nước ngoài, là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhờ nguồn” của dân tộc.

Sau đó, đoàn lễ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại lăng Hùng Vương và dâng hoa trước bức phù điêu có hình tượng “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”, thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sỹ đã anh dũng ngã xuống vì Tổ quốc.
Ước tính có khoảng 7 triệu người về dự lễ hội đền Hùng 2016 (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Ước tính có khoảng 7 triệu người về dự lễ hội đền Hùng 2016 (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Ước tính có khoảng 7 triệu người về dự lễ hội đền Hùng 2016 (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Cũng tại thời điểm tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng, núi Nghĩa Lĩnh, di tích lịch sử đền Hùng, các địa phương trên cả nước, nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cũng thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Trước đó và trong buổi sáng ngày 16-4, hàng vạn người dân cũng đã đổ về khu di tích lịch sử đền Hùng, Phú Thọ để tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và trảy hội đền Hùng với các hoạt động như đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân, hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng, hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày, biểu diễn nghệ thuật, xem hát Xoan, hát Ghẹo...  Dự kiến, tỉnh Phú Thọ đón khoảng 7 triệu lượt người về dự lễ hội. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC