Đời sống

Cả nước còn 339 bệnh nhân Covid-19, virus SARS-CoV-2 xuất hiện nhiều chủng mới nguy hiểm

Duy Tiến
ANTD.VN - Báo cáo Thường trực Chính phủ sáng 17-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dù cả nước chỉ còn 339 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị song cuộc chiến chống đại dịch chưa có điểm kết thúc…
Cả nước còn 339 bệnh nhân Covid-19, virus SARS-CoV-2 xuất hiện nhiều chủng mới nguy hiểm ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp sáng 17-3

Sáng nay, Thường trực Chính phủ họp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo rõ hơn về diễn biến dịch bệnh hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo.

Tại khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm với sự xuất hiện của nhiều chủng biến thể mới của virus, mặc dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Cả nước còn 339 bệnh nhân Covid-19, virus SARS-CoV-2 xuất hiện nhiều chủng mới nguy hiểm ảnh 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp

Ở trong nước hiện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng, song nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực. Tính đến nay, cả nước ghi nhận tích lũy 2.560 trường hợp mắc nhưng hiện chỉ còn 339 đang điều trị (13,2%) và 35 trường hợp tử vong (1,4%).

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, việc kiểm soát dịch trong thời gian tới phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine. Tính đến hết ngày 16-3, hơn 16.000 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vaccine đảm bảo an toàn, các trường họp đã tiêm vaccine đều có tình trạng sức khỏe ổn định.

AstraZeneca sẽ cung cấp lịch giao hàng dự kiến cho Việt Nam trong tháng 3-2021. Bộ Y tế cũng đang tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng hóa nguồn cung. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine nhập khẩu còn hạn chế và vaccine trong nước dự kiến phải tới quý IV năm 2021 Việt Nam mới có.

Vì thế, trước mắt cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC