Chính trị - Xã hội

Cả nước chung tay, đồng lòng trong “cuộc chiến” tổng lực chống Covid-19

HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở TP.HCM và một số tỉnh miền Nam với số ca mắc mới liên tục gia tăng. Cùng chung tay với TP.HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch có sự đồng lòng của người dân cả nước.
Cả nước chung tay, đồng lòng trong “cuộc chiến” tổng lực chống Covid-19 ảnh 1

Rau, củ, quả của người dân Đắk Lắk đã đến với TP.HCM

Tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để nhanh chóng dập dịch

Đã gần 3 tháng nay, TP.HCM phải gồng mình chống đại dịch Covid-19. Do dịch bệnh đã lan rộng trên địa bàn, nhiều ổ dịch xuất hiện tại các khu chợ đầu mối, khu công nghiệp, khu dân cư đông người nên số ca mắc mới liên tục được ghi nhận ở mức cao, nhiều ngày lên tới trên 2.000 ca. Một số địa phương khác như Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang cũng đang là “điểm nóng” của dịch bệnh.

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, chưa bao giờ TP.HCM và một số tỉnh phía Nam lại phải đối mặt với nhiều thách thức của dịch bệnh như lúc này. Nhưng đây cũng là thời điểm có tính quyết định đến việc ngăn chặn dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường, đặc biệt là với TP.HCM. Không những thế, hiệu quả của 15 ngày cao điểm dập dịch ở TP.HCM theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ còn có ý nghĩa quyết định, chi phối đến cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Trong “cuộc chiến” tổng lực này với Covid-19, TP.HCM và các tỉnh phía Nam luôn có sự đồng lòng, ủng hộ của người dân cả nước. Từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có nhiều cuộc họp chung và riêng để chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Mới đây nhất, tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM và 26 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai ngay một số biện pháp cấp bách hỗ trợ kịp thời TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam chống dịch.

Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là phải tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để khoanh vùng, cách ly, dập dịch một cách nhanh nhất, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Một loạt những biện pháp cụ thể đã được Thủ tướng chỉ ra để ổn định cuộc sống của người dân. Đó là tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch; không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Tiếp đó là việc bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến TP.HCM để phục vụ đời sống của người dân; bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Liên quan đến việc phân bổ vaccine, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kịp thời ưu tiên các nguồn vaccine cho TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam để thực hiện chiến dịch tiêm vaccine một cách khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định, trong đó bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối các hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu.

Những chuyến xe yêu thương về thành phố mang tên Bác

Tinh thần sẵn sàng trợ giúp, “tương thân, tương ái” trong “cuộc chiến” với Covid-19 đang trở thành phong trào trong toàn quốc. Những ngày này, liên tục các đoàn cán bộ, nhân viên y tế của các bệnh viện và các tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Quảng Nam, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế… đã lên đường giúp TP.HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch. Trong đó, các bệnh viện (BV) như BV Bạch Mai, BV Bệnh nhiệt đới trung ương, BV Đại học Y Thái Nguyên, mỗi nơi huy động 15-70 y bác sĩ, điều dưỡng... Các chuyên gia của Bộ Y tế, các bác sĩ và kỹ thuật viên, sinh viên đã đến TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai tham gia điều trị, xét nghiệm. 350 giảng viên, sinh viên Đại học Y Hà Nội thì vào chi viện cho Bình Dương…

Người dân cả nước cũng đang hướng về TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch với những việc làm thiết thực. Sáng 16-7, hàng trăm tấn hàng hóa nông sản, nhu yếu phẩm, thực phẩm khô, rau quả… đã được tập kết tại Cảng Cửa Lò (Nghệ An) để vận chuyển bằng đường thủy vào TP.HCM hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn của dịch Covid-19. Trước đó, những chuyến xe tình nghĩa chở hàng tấn cá của người dân Quảng Bình, Đồng Tháp đã được gửi đến tay người dân TP.HCM.

Hàng chục tấn rau, củ quả các loại của bà con Đắk Lắk, Lâm Đồng cũng theo những chuyến xe yêu thương về thành phố mang tên Bác. Bà con nơi rốn lũ Hải Lăng, Quảng Trị thì góp gạo, nông sản quê hương. Chia sẻ với những khó khăn của người dân TP.HCM do dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chuyển 10 tấn gạo, 5 tấn bí đỏ, 6 tấn bí xanh và 1 tấn cá khô giúp thành phố. Các đồng chí lái xe đã thay phiên nhau chạy cả ngày lẫn đêm, vượt 700 km để đưa hàng hóa trợ giúp đến tay người dân TP.HCM sớm nhất, gửi gắm tình cảm và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều tỉnh thì có biện pháp trợ giúp bà con đồng hương đang sinh sống tại TP.HCM. Tỉnh Quảng Nam đã lên phương án hỗ trợ những người Quảng Nam đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM, nhất là người nghèo, khó khăn về chỗ ở, không việc làm, mất việc do dịch bệnh. Tỉnh đã quyết định trích 2 tỉ đồng để hỗ trợ bà con, đồng thời bố trí 10 chuyến xe đưa đón những trường hợp muốn về quê nhà, mỗi huyện sẽ có một chuyến xe. Tỉnh cũng kêu gọi các nguồn hỗ trợ người dân trở về trong thời gian phải cách ly.

TP Đà Nẵng thì phối hợp với Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM lập kế hoạch đưa bà con có nhu cầu về quê. Trước khi trở về, bà con được xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu âm tính và các điều kiện chống dịch của nhà xe, đồng thời thực hiện cách ly 21 ngày tại Đà Nẵng. Bà con sẽ được bố trí xe miễn phí, mỗi người được tặng 500.000 đồng làm lộ phí, được miễn phí xét nghiệm và chăm sóc y tế. Đối với những người đặc biệt khó khăn, Hội đồng hương sẽ tặng tiền ăn khi cách ly tập trung sau khi trở về Đà Nẵng.

Trong những ngày tới, dịch bệnh ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam sẽ còn diễn biến phức tạp. Nhưng với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài” cùng sự chung tay, đồng lòng trợ giúp của cả nước, TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch sẽ thêm vững niềm tin chiến thắng “giặc Covid-19”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC