Pháp luật

Cá nhân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú trong trường hợp nào?

H.L
ANTD.VN - Những ngày qua dư luận xôn xao xôn xao về thông tin có đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh, nhiều người đặt câu hỏi: Têu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” là gì? Khi nào nghệ sỹ bị tước danh hiệu này?

Về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú”, theo Điều 9 Nghị định 89/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 40/2021/NĐ-CP, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú dành cho những cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khi đạt các tiêu chuẩn:

Trung thành với Tổ quốc Việt Nam XHCN; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương.

Có phẩm chất đạo đức, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 15 năm trở lên; riêng đối với loại hình nghệ thuật xiếc, múa có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 10 năm trở lên.

Cá nhân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú trong trường hợp nào? ảnh 1

Nghệ sỹ Hoài Linh được nhiều khán giả biết đến với danh hiệu "Nghệ sỹ ưu tú"

Bên cạnh đó, nghệ sỹ này phải đạt một trong các tiêu chí: Có ít nhất 2 giải Vàng quốc gia (trong đó có 1 giải Vàng của cá nhân); Có ít nhất 3 giải Vàng quốc gia (nếu không có 1 giải Vàng là của cá nhân); Có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc, thiếu một trong các giải thường trên nhưng được Hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá là trường hợp đặc biệt, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong trường hợp cụ thể.

Về trường hợp bị tước danh hiệu, theo Điều 97 Luật Thi đua khen thưởng 2003, cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật thì có thể bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước đó theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Việc tước danh hiệu vinh dự nhà nước do Chủ tịch nước quyết định.

Ngoài ra theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 91/2017/NĐ-CP, cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án từ hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan trình khen thưởng có trách nhiệm trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước quyết định việc tước danh hiệu vinh dự nhà nước;

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định của Chủ tịch nước, cơ quan trình khen thưởng có trách nhiệm thu hồi hiện vật khen thưởng để giao nộp cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng cùng cấp; thu hồi tiền thưởng và nộp vào ngân sách nhà nước hoặc quỹ thi đua, khen thưởng theo quy định.

Như vậy, nghệ sỹ ưu tú vẫn có thể bị tước danh hiệu nếu vi phạm pháp luật hình sự; Bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật hoặc bị tuyên án từ hình phạt tù có thời hạn trở lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC