Thế giới

Cả Nga và Tây Âu đều muốn chặn Ukraine gia nhập NATO?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Việc Ukraine gia nhập NATO sẽ bị cả Nga lẫn chính các thành viên Tây Âu ngăn chặn, bởi họ không muốn vị thế của Mỹ trong khối ngày càng mạnh thêm.

Mới đây, giới chức lãnh đạo Nga tuyên bố rằng, việc mở rộng NATO về phía đông là lằn ranh đỏ đối với Moscow và việc Ukraine có thể gia nhập khối liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đơn giản là không thể chấp nhận được, bởi nó sẽ gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Nga, khi NATO ngày càng bành trướng sang phía đông.

Đáp trả lại những tuyên bố của Moscow, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố không chấp nhận “lằn ranh đỏ” của bất kỳ ai về vấn đề Ukraine.

Nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ cũng bác bỏ những tuyên bố của Nga định rõ một “lằn ranh đỏ” khác, cụ thể là thực tế cơ sở hạ tầng của NATO tiếp cận sát gần hơn tới biên giới phía Tây của Nga và việc triển khai các hệ thống tấn công trên lãnh thổ Ukraine, cũng như vũ khí siêu thanh.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Moscow không có quyền gì trong việc cho phép ai đó gia nhập NATO. Việc một quốc gia được nhận quy chế thành viên của khối liên minh là do chính các nước NATO quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nội khối, chứ không phải Nga.

Tuy nhiên, việc Mỹ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO không có nghĩa là nước này sẽ ngay lập tức được kết nạp vào khối này.

Cả Nga và Tây Âu đều muốn chặn Ukraine gia nhập NATO? ảnh 1
Ukraine thể hiện nguyện vọng thiết tha được gia nhập NATO

Hôm 10/12, hãng thông tấn Mỹ AP (Associated Press) dẫn nguồn thạo tin cho biết, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói thẳng với các quan chức chính quyền Kiev rằng, tư cách thành viên NATO của Ukraine khó có thể được các thành viên khác phê chuẩn trong 10 năm tới.

Bình luận về thông tin này, nhà khoa học chính trị Ukraine Kost Bondarenko nói thẳng rằng, nước này sẽ không bao giờ trở thành thành viên NATO, sau 10 năm hay sau 50 năm nữa cũng không. Hơn nữa, sau một thập kỷ tới, bản thân sự tồn tại của liên minh này cũng bị đặt dưới dấu hỏi lớn.

"Tôi tin rằng không chỉ 10 năm tới, mà trong vòng 20, 30, 40, thậm chí là 50 năm nữa, Ukraine sẽ không phải là thành viên NATO” - vị chuyên gia Ukraine khẳng định chắc chắn.

Ông giải thích rằng, trước hết, mọi quyết định trong NATO được thực hiện bởi sự đồng thuận. Và liên minh tồn tại càng lâu thì càng khó đạt được sự đồng thuận. Điểm thứ hai là một bộ phận đáng kể các nước NATO sẽ không muốn trêu chọc Nga bằng cách đưa Ukraine vào liên minh, việc đưa Ukraine vào liên minh gần như đồng nghĩa với một sự tuyên chiến.

Ngoài ra, chính các thành viên NATO ở châu Âu cũng không thích cho Ukraine gia nhập khối này bởi họ coi Ukraine như một "thuộc hạ của Hoa Kỳ", nên việc Kiev gia nhập liên minh sẽ đồng nghĩa với việc củng cố vị thế của Hoa Kỳ trong tổ chức.

Ông Bondarenko lưu ý rằng, việc thành phần Đại Tây Dương trong khối Euro-Đại Tây Dương được củng cố sẽ gây bất lợi cho vị thế của một bộ phận đáng kể các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Tây Âu, trong khối quân sự này.

“Xét những nét đặc thù này, tôi sẽ không nói về tư cách thành viên của Ukraine trong 10 năm tới. Và nếu chúng ta nói xa hơn, thì trong 10 năm nữa, bản thân sự tồn tại của liên minh cũng còn là một dấu hỏi, với những mâu thuẫn giữa các thành viên” - vị chuyên gia Ukraine kết luận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC