Đời sống

Cả gia đình thuê trực thăng đi bệnh viện cấp cứu vì ngộ độc nấm

Duy Tiến
ANTD.VN - Từng có 1 gia đình ở Điện Biên đã được bệnh viện thuê cho cả một chiếc trực thăng chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì ngộ độc nấm rừng.

Đây là những thông tin được Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cung cấp đến báo chí nhằm cảnh báo tình trạng ngộ độc do nấm rừng gia tăng trong mùa xuân. Đây cũng là mùa mà các loại nấm rừng mọc rất nhiều, trong khi người dân ở một số vùng núi phía Bắc vẫn có thói quen vào rừng hái nấm về ăn, hay chuyển bán về các tỉnh miền xuôi.

Một số loại nấm dù màu trắng nhưng lại cực độc (ảnh do Trung tâm Chống độc cung cấp)

Một số loại nấm dù màu trắng nhưng lại cực độc (ảnh do Trung tâm Chống độc cung cấp)

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc cho biết, Trung tâm thường là nơi tiếp nhận những ca ngộ độc nấm rừng nặng từ các tỉnh miền núi phía bắc chuyển xuống cấp cứu điều trị, tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm rừng rất cao, lên tới 50%.

Cách đây vài năm, Trung tâm chống độc đã tiếp nhận và cấp cứu cho 6 người trong một gia đình ở Điện Biên vì bị ngộ độc nấm. Bệnh viện và gia đình phải thuê cả một chuyến trực thăng chở 6 người xuống Hà Nội để được cấp cứu kịp thời.

Trước đó, đau lòng hơn là trường hợp một gia đình ở huyện Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng) gồm 9 người bị ngộ độc sau bữa cơm mừng tân gia bằng món nấm do cả gia đình vào rừng hái, khiến 8 người tử vong, chỉ còn lại cậu bé 10 tuổi bị ngộ độc nặng phải chuyển về cấp cứu tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai…

TS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc cho biết, hiện nay nhiều người vẫn hiểu rằng nấm độc là loại có màu sắc sặc sỡ, điều này không đúng. Trung tâm tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp ăn phải loai nấm trắng, ăn rất ngọt, mềm nhưng lại là loại nấm cực độc. Bên cạnh đó, quan điểm “cứ loại nấm côn trùng ăn được thì người cũng ăn được” là không đúng. Thực tế có bệnh nhân thấy có con kiến ăn, nghĩ không độc nên yên tâm nhưng ăn xong thì tử vong.

ThS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viên Bạch Mai cho biết thêm, việc phân biệt nấm độc với nấm lành không phải dễ, kể cả nhà chuyên môn. Tại Cao Bằng, các chuyên gia đã tìm thấy đến 13 loại nấm độc. 

ThS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên lên rừng hái nấm hoang, dại ăn khi không nhận biết rõ được loại nấm đó, nhất là phải chú ý không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC