Cả gia đình ngộ độc, một người nguy kịch vì ăn “đặc sản” bọ xít rang nhấm rượu chuối hột

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thấy có nhiều bọ xít ở ruộng lúa, anh B.T.K ở YênThủy (Hòa Bình) cùng các anh em đã bắt về rang để ăn, nhưng sau bữa ăn thì cả gia đình 7 người cùng bị ngộ độc...
Loại bọ xít mà bệnh nhân B.T.K. cùng gia đình đã chế biến để ăn

Loại bọ xít mà bệnh nhân B.T.K. cùng gia đình đã chế biến để ăn

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân B.T.K. được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa, với chẩn đoán: Suy đa tạng do ngộ độc bọ xít.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai cho biết, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, xét nghiệm máu cho thấy người bệnh bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ, liệt cơ và suy đa tạng. Bệnh nhân lập tức được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch….

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, đầu tháng 8 này, anh K có bắt bọ xít ở ruộng lúa về, mang rang lên để cả nhà 7 người cùng ăn, số lượng khoảng nửa kg. Anh K ăn khoảng 2 bát con cùng thịt lợn, măng xào, rau muống, uống cùng rượu chuối hột và bia.

Sau ăn, cả gia đình xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Tối cùng ngày, anh K. xuất hiện buồn nôn, nôn 2 lần, đi ngoài phân lỏng 5 lần.

Nghĩ không sao nên anh K. cũng không đi viện ngay. Thế nhưng đến nửa đêm thì anh xuất hiện chuột rút, co cứng các cơ và đau cơ toàn thân, người nhà vội đưa tới Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, sau đó chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cấp cứu và chuyển tiếp đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện sau 10 ngày điều trị, tình trạng của anh K. đã hồi phục, dần hết các triệu chứng và được ra viện vào ngày hôm nay, 12-8.

Được biết, loại bọ xít anh K. ăn hôm đó là bọ xít bắt ở ruộng lúa nhưng không phải loại bọ xít có màu xanh như mọi lần vẫn ăn mà là loại bọ xít có màu vàng.

TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc và mắc bệnh, bên cạnh một vài dạng côn trùng đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ nhộng tằm), người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm dù chế biến bằng bất kỳ cách nào.