Pháp luật

Cả gia đình đề nghị xử nhẹ hung thủ giết cha

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Không kiềm chế được trước lối hành xử vô lối của bố, Nguyễn Phú Nguyên giật phăng chiếc điếu cày đập thẳng vào trán ông Bốn, khiến ông tử vong ngay tức khắc.
Cả gia đình đề nghị xử nhẹ hung thủ giết cha ảnh 1
Giờ nghị án, Nguyễn Phú Nguyên luôn quay người để nhận sự động viên của người thân

Người bố “đặc biệt”

Sáng qua (19-6), Nguyễn Phú Nguyên (SN 1994, trú ở cụm 2, xã Liên Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội) bị dẫn giải ra tòa để xét xử về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, quy định tại điều 95-BLHS. Nạn nhân chính là người cha đã sinh thành ra Nguyên, ông Nguyễn Phú Bốn (SN 1961), trú cùng địa chỉ.

Con đường dẫn Nguyên đến với phiên tòa sơ thẩm hôm nay được pháp luật xác định bằng một “lát cắt” thời gian, đó là sáng 14-12-2012. Hôm ấy, ông Bốn dậy khá sớm sang góp mặt trong đám sang cát của một người trong nội tộc. Cơm rượu xong xuôi, ông lại sang gia đình bà Chi ở cùng thôn dự đám cưới con trai bà này. Đến trưa, ông Bốn ngật ngưỡng về nhà trong trạng thái nẫu rượu. Vừa nhìn thấy vợ lúi húi thổi cơm dưới bếp, ông Bốn lên giọng nạt nộ như mọi lần. Ấm ức, bà Kỳ vặc lại liền bị chồng rít lên: “Hôm nay tao sẽ cho mày chết”. Dứt lời, ông Bốn đóng chặt cửa dùng điếu cày nện túi bụi vào người vợ. Vừa hay, Nguyên cũng đi làm mộc thuê về. Từ lâu đã quá quen với cảnh cứ mỗi khi rượu vào là bố lại kiếm cớ bạo hành mẹ nên Nguyên chẳng nói chẳng rằng lặng lẽ dọn cơm ra ăn. Đánh chửi vợ mãi cũng chán, ông Bốn quay sang cà khịa đứa con trai út. 

Thấy đứa con trai cãi lại, ông Bốn lập tức quăng nồi cơm ra hè và đập vỡ mâm bát, không cho Nguyên ăn. Nghĩ rằng “trời đánh còn tránh miếng ăn” nên bà Kỳ góp ý với chồng: “Nó đi làm về, sao ông lại không cho nó ăn cơm”. Sẵn chiếc điếu cày, ông Bốn tiếp tục nện vợ. Bà Kỳ bỏ chạy ông cũng không tha. Nguyên đuổi theo ôm bố, rồi kéo về hiên nhà. Con “ma men” trong người ông Bốn lúc ấy chẳng chịu nằm im. Nó thúc ông Bốn quay ngược chiếc điếu cày lại đánh con trai. Nguyên đỡ được và giật phăng lấy. Tức thì cậu ta dùng luôn chiếc điếu tre nện vào đầu bố. Thế rồi trong lúc hai bố con giằng co nhau, Nguyên còn nện thêm một nhát nữa trúng vào trán cha, khiến ông Bốn ngã đập đầu xuống đất thiệt mạng ngay tại chỗ.

Thú tội vì bị dày vò lương tâm

Có lẽ vụ án Nguyễn Phú Nguyên giết chết bố đẻ sẽ chẳng bao giờ bị phanh phui nếu như không có một ngày cậu ta ngộ ra tội ác và chủ động thú nhận với dòng tộc cũng như pháp luật. Trước tòa bị cáo trình bày, ngay sau khi thấy bố nằm bất tỉnh tại bậc hè, cậu ta vô cùng hoảng loạn, nhưng vẫn kịp trấn tĩnh để đi sang nhà hàng xóm chơi. Sau ít phút ngồi ở nhà hàng xóm, Nguyên được người anh con bác ruột chạy sang thông báo bố cậu ta bị cảm chết rồi.

Cũng theo lời khai của bị cáo, khi cậu ta chạy về nhà thì mới hiểu chính bà Kỳ đã hậu thuẫn để Nguyên thoát khỏi tội ác giết cha. Bởi ngay khi Nguyên bỏ đi và thấy chồng không còn thở nữa, người đàn bà này đã hớt hải chạy sang đám sang cát gần nhà để thông báo với người anh chồng đang có mặt tại đây: “Nhà em uống rượu say, bị cảm và ngã đập đầu xuống hè”. Mọi người vội vã chạy sang đưa ông Bốn ra trạm y tế xã cấp cứu, song không kết quả. Ngay sau đó, đám tang ông Bốn đã được hai bên gia đình nội ngoại, xóm giềng tổ chức bình thường. Và trong suốt thời gian diễn ra lễ tang, Nguyên vẫn tròn vai là một đứa con trai có hiếu. Nhưng rồi chỉ ít hôm sau, ngày 20-12-2012, hung thủ giết cha tự thấy không thể nào che giấu mãi cái tội đại nghịch bất hiếu này. Thế nên Nguyên đã sang nhà bác ruột (anh trai bố) kể lại toàn bộ sự tình. Cùng ngày, cậu ta được bác và mẹ đẻ đưa đến trụ sở CAH tự thú. Sau này, khi CQĐT vào cuộc đã khai quật tử thi và nhận thấy nguyên nhân chết của ông Bốn là do chấn thương sọ não, hoàn toàn phù hợp với những lời thú tội của hung thủ cũng như lời khai của bà Kỳ.

Tham dự phiên tòa cả bà Kỳ và ông Nguyễn Phú Thức (người đầu tiên nhận tin ông Bốn bị cảm chết) đều xác nhận lời khai của Nguyên là hoàn toàn đúng sự thật và đúng với những gì mà họ chứng kiến. Ngoài ra cả hai nhân vật này đều khẳng định ngày bị hại còn sống, ông Bốn thường xuyên “nát rượu” và luôn hành xử với vợ con rất tệ. Cũng chính vì thế mà khi đề đạt yêu cầu, không chỉ có bà Kỳ, ông Thức mà tất thảy những người ruột thịt của cả bị cáo lẫn bị hại có mặt tại phiên xét xử đều đồng lòng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Nguyên. Cái lý mà họ đưa ra là ông Bốn vốn là người không chỉn chu, còn bị cáo thì hiền lành, tốt tính. Sự việc xảy đến với gia đình họ thật không ai ngờ đến và nó như là một vụ “tai nạn” vô cùng đáng tiếc. 

Giờ nghị án ngắn ngủi trôi qua. Tòa cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Nhưng vì bị cáo đã giết hại chính cha đẻ của mình nên cần thiết phải áp dụng một hình phạt cao nhất của khung khoản, tội danh bị truy tố. Với lập luận ấy, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Phú Nguyên 3 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC