Đời sống

Bỗng dưng tiền mất, sim... bay (2)

Cả gan khai tử ...người sống

Huệ Linh
ANTĐ - Để trở thành chủ nhân của những sim số đẹp, nhiều người đã không tiếc tiền, bỏ ra hàng chục triệu đến hàng tỉ đồng. Do có giá trị lớn nên những chiếc sim đẹp đã trở thành đích ngắm của tội phạm…

Thủ đoạn cao tay...

Cả gan khai tử ...người sống ảnh 1

Theo quan niệm của một số người, tứ quý, tam hoa, thần tài, lộc phát, sinh tài lộc phát… là những số “sim đẹp”. Phục vụ nhu cầu khách hàng, thị trường mua bán sim đẹp cũng hoạt động khá sôi động. Tuy vậy, khi đã có trong tay số sim ưng ý, chủ thuê bao cũng phải đối mặt với tình trạng sim có thể bị ăn cắp bất cứ lúc nào. Cách đây không lâu anh Nguyễn Hồng Đ, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh phát hiện sim số 09060810… của mình đã bị mất cắp dù còn nguyên kít, nguyên thẻ sim, có cả decal. Đến trung tâm giao dịch Mobifone, anh Đ mới biết sim điện thoại trên đã được một đại lý ở Nam Định đăng ký và kích hoạt sử dụng, đã được chuyển nhượng qua nhiều chủ. Tiếp đó, anh lại tiếp tục phát hiện 3 sim đẹp có đuôi Thần tài của mình cũng bị mất cắp trong tình trạng tương tự. Anh Đ đã làm đơn khiếu nại đến Mobifone. Rất mừng là sau đó, anh Đ nhận được thông báo 3 sim gốc của anh Đ được trả lại.

Tuy tình trạng sim bị ăn cắp không phải là mới song việc khai tử người sống để cướp sim lại là thủ đoạn “có một không hai”. Giữa năm 2011, anh Đ.T.A (ở Quảng Ninh) đã bán và sang tên sim số 0986…888 cho anh T.T.C. Tuy vậy, khi lắp sim vào điện thoại, anh C phát hiện số không hoạt động. Gọi điện đến nhà mạng kiểm tra, anh C mới biết trước đó có người  tên Đ.T.A nhận là họ hàng của anh C đã mang giấy chứng tử ghi tên anh có xác nhận của địa phương ra nhà cung cấp dịch vụ để làm thủ tục chuyển quyền sở hữu. Sau một hồi giải thích trình bày là mình vẫn… còn sống cùng với các giấy tờ nhân thân liên quan, anh C mới được trả lại số thuê bao.

Cách đây không lâu, Nguyễn Văn N (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tấn công vào hệ thống mạng của MobiFone để lấy trộm số sim đẹp của nhà cung cấp này. Nhờ mối quan hệ quen biết, N biết được 

password để truy nhập mạng. Vốn là người am hiểu lĩnh vực công nghệ thông tin, N hiểu rất rõ quy trình vào mạng và lấy sim. Cùng với một người bạn, N đã hợp pháp hóa các số sim lấy được bằng cách đưa vào hoà mạng trả sau. Sau một thời gian theo dõi, Công ty VMS MobiFone đã đề nghị Phòng Chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) vào cuộc. N đã bị bắt quả tang khi đang thực hiện việc hòa mạng trả sau cho số điện thoại vừa lấy trộm được tại một cửa hàng ở Đà Nẵng. 

Vô số thủ đoạn

Về thủ đoạn “cướp” sim đẹp, anh Nguyễn Hải Hùng - chủ một cửa hàng điện thoại di động trên đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy cho biết: “Với sim bị ăn cắp còn nguyên kít, chỉ có nhân viên nhà mạng mới có thể xem được thông tin của khách hàng trên hệ thống như: Tên khách hàng, lịch sử cuộc gọi, thời gian nạp tiền, thời gian kích hoạt… và cũng chỉ cần vài thao tác thì nhân viên nhà mạng cũng có thể thay đổi thông tin. Một chiêu lừa khác khá phổ biến là tình trạng đăng ký thông tin cá nhân trước khi bán số đẹp cho người khác. Khi đăng ký cho sim trước khi bán cho khách hàng, người bán đã chủ ý khai báo bằng thông tin cá nhân khác. Nếu khách hàng không kiểm tra lại thông tin thì sau một thời gian sử dụng, người bán trước đây có thể mang giấy tờ lên trung tâm dịch vụ báo hủy sim cũ và xin cấp lại sim mới… Để tránh bị cướp sim, người tiêu dùng nên cảnh giác với những sim số đẹp nhưng có giá rẻ đang được chào bán trên thị trường, đặc biệt là những sim đầu số cũ (090, 091, 098…). Khi mua sim, khách hàng  phải đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân và nếu mua qua mạng, không nên chuyển tiền trước.  

Còn theo một đại diện của Vinaphone, nạn mất cắp sim số đẹp không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng mà còn gây phức tạp cho các nhà cung cấp dịch vụ. Do trước đây, chưa có quy định về quản lý thuê bao trả trước nên dẫn đến tình trạng nhiều thuê bao điện thoại đang hoạt động chưa được đăng ký chủ sở hữu hoặc có đăng ký nhưng không chính xác. Đây chính là kẽ hở để một số đối tượng thực hiện hành vi cắp sim điện thoại đẹp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC