Thế giới

Cả cộng đồng tình báo Mỹ sẽ "gây chiến" với Tổng thống Trump?

Trung Hiếu
ANTD.VN - Một cựu quan chức phản gián của Mỹ - người từng là chuyên gia phân tích của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) – đã chia sẻ rằng, cộng đồng tình báo ở nước này rồi sẽ… “gây chiến” với  tân Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nhiều thách thức ngay trong bộ máy của mình

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nhiều thách thức ngay trong bộ máy của mình

Vị cựu quan chức nói trên là John Schindler, một gương mặt kỳ cựu trong ngành an ninh tình báo của Mỹ. Trong một bài viết có tựa đề “Bắt đầu cuộc nổi dậy của tình báo chống Trump”, ông Schindler khẳng định cộng đồng tình báo Mỹ đang thực sự “nổi loạn” chống ông chủ Nhà Trắng, sau khi một số quan chức cấp cao trong chính quyền mới ở nước này bị cáo buộc có mối liên hệ thân thiết với Kremlin.

Cựu phân tích gia an ninh nói trên cũng cho rằng tình hình lúc này rất xấu, khi những nhân viên tình báo bắt đầu không tuân thủ quy tắc giữ kín thông tin bí mật ở Nhà Trắng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổi giận khi tuyên bố trên Twitter rằng có những quan chức tình báo cố tình tiết lộ thông tin trái phép cho các tờ báo New York Times và Washington Post. Qua đó, ông Trump nghi ngờ những cơ quan an ninh khác như Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hay Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) về nguyên tắc bảo mật thông tin và làm việc.

Đáp lại, ông John Schindler cũng tiết lộ một điều gây sốc qua Twitter, khi nói rằng “một người bạn giữ vị trí cấp cao trong cộng đồng tình báo Mỹ” đã nhắn tin với ông và khẳng định sẽ chống lại tổng thống.

Hiện chưa rõ mối bất đồng nói trên sẽ đi tới đâu, nhưng rõ ràng tân Tổng thống Mỹ đang phải đau đầu xử lý những vấn đề ngoài dự tính, khi trước đó, ông từng “ưu ái” tới thăm trụ sở tình báo Mỹ với hy vọng hợp tác tốt với các cộng đồng này.

Theo SPN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC