Chính trị - Xã hội

Cá chết trắng bè trên sông ở Đồng Nai

Cao Danh

ANTĐ - Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu cá từ cơ quan có thẩm quyền thì xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Cái, Đồng Nai.

Ngày 4/1 hàng chục hộ nuôi cá bè trên sông Cái (một nhánh sông Đồng Nai, đoạn thuộc TP Biên Hòa) phải đi gom xác xác cá vào bao tải mang đi thiêu hủy. Chủ các bè cá bị thiệt hại cho biết, cá bỏ ăn và nổi lên mặt nước từ đêm 3/1, đến rạng sáng 4/1 thì chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh, ken kín mặt nước.
Cá chết trắng bè, làm ngư dân trắng tay, tổn thất nặng nề

Cá chết trắng bè, làm ngư dân trắng tay, tổn thất nặng nề

Cá chết trắng bè, làm ngư dân trắng tay, tổn thất nặng nề

Ngư dân Nguyễn Đình Thanh cho biết, gia đình ông có gần chục bè nuôi trên 10 tấn cá trắm và cá chép. Cá đang bước vào giai đoạn cuối vụ, chuẩn bị thu hoạch thì đột nhiên lăn ra chết sạch. Cá ông Thanh nuôi trước đây nhập giống cá chép giòn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, giá 160 ngàn đồng/kg mang về thả. Hiện nay, đến vụ thu hoạch, cá trong lồng nếu bán giá thịt thị trường khoảng 120 ngàn đồng/kg. Thế nhưng ông Thanh chỉ trong một đêm trắng tay, thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Hàng chục tấn cá bè của nhiều ngư dân khác tại khu vực này cũng chết trắng sau một đêm, gây thiệt hại nặng.

Người nuôi cá bè bị thiệt hại cho biết, 5 ngày trước, cá trong các bè có hiện tượng chết dần nên báo lực lượng chức năng. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu cá từ cơ quan có thẩm quyền thì xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như trên.

Nhận định của ngư dân, không những cá trong bè, cá tự nhiên ở sông cũng chết trắng, trôi dạt khắp nơi. Nhận định, khả năng do nguồn nước bị ô nhiễm nặng… Theo số liệu thống kê của địa phương, làng cá bè trên sông Cái có từ lâu, hiện có 247 hộ ngư dân, nuôi 271 bè.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC