Chính trị - Xã hội

Cá chết hàng loạt không phải do động đất, sóng thần hay tràn dầu

Hải Dương
ANTĐ -Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung gần đây, có thông tin cho rằng do ảnh hưởng của động đất cực mạnh tại Nhật Bản vừa qua. Tuy nhiên, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã loại bỏ nguyên nhân này. 

Đại diện Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VATST) cho biết, từ ngày 19 đến 24/4 tổ công tác thuộc VAST đã đo đạc các thông số, lấy 200 mẫu nước và trầm tích biển, 200 mẫu cá chết tại các điểm Vũng Áng, Đèo Ngang, Cửa Nhật Lệ, Cồn Cỏ, Cửa Tùng, Cửa Việt, Chân Mây và Lăng Cô để tìm hiểu nguyên nhân cá chết hàng loạt .

Kết quả phân tích ảnh vệ tinh VNREDSat-1 và các ảnh vệ tinh khác cho thấy, khoảng thời gian từ 6/4 đến 24/4 chưa phát hiện các vụ tràn dầu lớn tại khu vực nghiên cứu. Nguyên nhân cá chết do tràn dầu tạm được loại bỏ.

Ngoài ra, các trạm địa chấn đặt tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế thuộc mạng lưới đài trạm địa chấn Quốc gia do VAST quản lý không ghi nhận được trận động đất nào có độ lớn trên 5 độ richter xảy ra tại khu vực ngoài khơi miền Trung.

Cá chết hàng loạt không phải do động đất, sóng thần hay tràn dầu ảnh 1Loại bỏ nguyên nhân cá chết hàng loạt do động đất hay tràn dầu

"Hiện tượng sốc nhiệt do phá hủy bề mặt, bên trong vỏ hoặc những biến đổi địa tầng trong vỏ đại dương đã được loại trừ. Ảnh hưởng của hai trận động đất tại Nhật bản vào ngày 14 và 16/4 không gây ra ảnh hưởng đối với khu vực nghiên cứu", báo cáo của viện này nêu rõ.

Về ảnh hưởng của dòng chảy ven bờ khu vực biển miền Trung, theo Viện Địa chất và Địa vật lý biển, thời gian này dòng chảy ven bờ có đặc trưng của thời kỳ gió mùa đông bắc. Dòng chảy ven bờ có hướng từ Bắc xuống Nam với tốc độ thường mạnh nhất vào tháng 1 khoảng 0,75m/s đến 0,85m/s, có khi đạt đến 1m/s. Vận tốc dòng chảy ven bờ giảm dần vào tháng 4-5, đến tháng 7 khi có tác động mạnh của gió mùa tây nam thì nó giảm xuống khoảng 0,25m/s.

Các thông số môi trường và độc tố trong nước, trầm tích tại mặt cắt ngang 25 km từ cửa Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ cũng được tổ công tác lấy mẫu và phân tích. Để nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến nguyên nhân cá chết hàng loạt, tổ công tác của Viện Hàn lâm đang khẩn trương xác định tảo độc và phân tích các độc chất trong nước, trầm tích và các mẫu cá đã thu thập tại hiện trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC