Buýt điện VinBus chính thức lăn bánh chở khách trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo kế hoạch, tuyến buýt điện đầu tiên của VinBus sẽ lăn bánh trên đường phố Hà Nội vào khoảng đầu tháng 6 tới đây.

Hôm nay, ngày 8/4, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

Những tuyến xe buýt điện đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) trong khi chờ hoàn tất các thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố trong thời gian tới.

VinBus là mẫu xe buýt điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng, hội tụ nhiều công nghệ hiện đại, tính năng thông minh và an toàn nhất theo chiến lược phát triển các dòng xe ô tô điện thông minh của VinFast hiện nay.

Buýt điện VinBus chính thức lăn bánh chở khách trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park ảnh 1

Sáng nay, 8/4, VinBus chính thức lăn bánh xe buýt điện

Xe có thiết kế thân thiện với màu xanh lá làm chủ đạo, khẳng định định hướng đầu tư và phát triển hệ sinh thái các phương tiện giao thông thông minh, sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng của VinFast.

Buýt điện VinBus chính thức lăn bánh chở khách trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park ảnh 2

Công suất của xe buýt điện này gồm 68 chỗ

Xe có hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; Chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai...; Bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ...

Buýt điện VinBus chính thức lăn bánh chở khách trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park ảnh 3

Dự kiến, tháng 6 tới đây, tuyến buýt điện đầu tiên sẽ lăn bánh trên đường phố Hà Nội

VinBus sở hữu khối pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220 – 260km. Xe có thể nhanh chóng sạc đầy chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus. Tuổi thọ của pin lên tới 8-10 năm, tương đương với vòng đời của phương tiện.

Buýt điện VinBus chính thức lăn bánh chở khách trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park ảnh 4

Giá vé xe buýt điện cũng sẽ áp dụng mức chung như vé xe buýt trên địa bàn Hà Nội

“Khi đưa vào vận hành, hòa cùng mạng lưới buýt của TP Hà Nội và TP.HCM, VinBus sẽ tạo nên sự khác biệt, không chỉ nâng cao trải nghiệm di chuyển của người dân, mà còn tạo một cú hích chuyển đổi thói quen đi lại của cộng đồng; qua đó giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn, góp phần kiến tạo giao thông xanh tại Việt Nam” - ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng giám đốc VinBus chia sẻ.

Trước mắt, VinBus sẽ vận hành tuyến nội khu tại Vinhomes Ocean Park, và khi có sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ mở thêm các tuyến xe buýt để hòa mạng và kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố, phục vụ đông đảo người dân.

Theo kế hoạch, tại Hà Nôi, VinBus sẽ mở mới 10 tuyến buýt chạy bằng năng lượng điện, kết nối các KĐT của Vingroup; còn tại TP.HCM, trước mắt sẽ mở mới 5 tuyến. Số lượng xe buýt điện mà VinBus dự kiến đưa vào hoạt động tại Hà Nội là 150 xe.

Ông Thái Hồ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành giao thông công cộng Hà Nội cho biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Hà Nội và TP.HCM thực hiện xe buýt điện như với xe buýt năng lượng sạch CNG đang được triển khai. Thời gian thí điểm trong vòng 12 tháng, sau đó sẽ có tổng kết, đánh giá và đưa ra định mức cụ thể. Và, theo kế hoạch khoảng tháng 6/2021 tới đây, sẽ mở mới tuyến buýt đầu tiên chạy bằng xe điện VinBus.

Công suất của xe điện VinBus là 68 chỗ, trong đó 28 chỗ ngồi, 39 chỗ đứng và 1 chỗ để xe lăn.

Về giá vé của xe buýt điện, ông Phương cho hay, do buýt điện của VinBus hòa chung vào mạng lưới vận tải công cộng chung của thành phố nên giá vé ở mức chung, vé lượt từ 7.0000 đồng-9.000 đồng; vé tháng cao nhất là 200.000 đồng, vé cho sinh viên là 100.000 đồng, với người cao tuổi là miễn phí.

Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus là thành viên của Tập đoàn Vingroup được thành lập năm 2019, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. 100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ, nhằm góp phần xây dựng hệ thống giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các đô thị lớn của Việt Nam.