Thể thao

Buông hay không?

LÊ VINH
ANTĐ - Không còn mục tiêu đi tiếp, trong khi đối thủ phải thắng để hy vọng có mặt ở VCK Asian Cup 2015, người hâm mộ đang chờ đợi các học trò HLV Hoàng Văn Phúc sẽ thể hiện bộ mặt nào ở sân Mỹ Đình khi gặp ĐT Hồng Kông (Trung Quốc) vào 21h tối nay, 5-3.

Buông hay không? ảnh 1
Công Vinh khó có thể trở lại thi đấu cho ĐTVN tối nay
Ảnh: Quang Thắng

ĐT Việt Nam lúc này đang ở trạng thái không có gì để mất. Những kết quả không mấy khả quan vừa qua khiến tinh thần cả đội thiếu hẳn sự hào hứng. Không những thế, đây chỉ là một trận đấu thủ tục, nên khó có thể chờ đợi các cầu thủ của HLV Hoàng Văn Phúc sẽ chơi một trận hết mình trước đối thủ. Trong buổi họp kỹ thuật trước trận hôm qua 4-3, ông Phúc nhấn mạnh đến cụm từ “sẽ chơi tốt nhất có thể” để giành một kết quả khả quan trước ĐT Hồng Kông. Đó là một phát biểu có phần khiên cưỡng, vì ai cũng biết tình trạng hiện tại của ĐT Việt Nam như thế nào. 

Trong bối cảnh không có một tiền đạo nào đáng tin cậy trong tay, ông Phúc vẫn vớt vát khi nói rằng “sẽ chờ Công Vinh đến phút chót”. Trong thời điểm này, ai cũng hiểu rằng một tiền đạo như Công Vinh, dù có kịp bình phục để trở lại sau chấn thương, cũng không thể chơi với phong độ cao và trở thành điểm tựa cho các đồng đội. Hơn nữa, việc Công Vinh trở lại Việt Nam mùa giải này chứ không tiếp tục ở lại Nhật, là vì anh được tín nhiệm với vai trò trở thành đầu tàu cho CLB của mình là SLNA. Ngay cả khi Công Vinh kịp bình phục, khó lòng chờ việc anh sẽ chơi hết sức và “quên mình”. Nhất là khi đây chỉ là một trận đấu mang tính thủ tục với ĐT Việt Nam.

Không chỉ có Công Vinh, nhiều tuyển thủ khác cũng ở tình trạng tương tự. Đối với họ, việc không may bị chấn thương trong một trận đấu vô thưởng vô phạt như thế này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai ở CLB. Âu Văn Hoàn dính chấn thương trong trận đấu với SV Hàn Quốc là một ví dụ. 

Trong trận lượt đi trên đất Hồng Kông, đội chủ nhà đã thắng 1-0 nhờ lối chơi rắn. Có ít nhất 3 lần các cầu thủ ĐT Việt Nam phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ trong trận đấu, sau những pha vào bóng quyết liệt quá mức cần thiết của đội chủ nhà. Chắc chắn, để đạt được mục tiêu 3 điểm, ĐT Hồng Kông vẫn sẽ sử dụng lối chơi này để khiến các tuyển thủ Việt Nam chùn chân. Trước trận, HLV Kim Pan Gon của ĐT Hồng Kông tự tin: “Ở trận lượt đi, chúng tôi thắng 1-0 nhưng đó là một trận đấu rất khó khăn. Tôi đánh giá cao ĐT Việt Nam, nhưng chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong trận lượt về này. Chúng tôi có động lực rõ ràng, trong khi các bạn đã bị loại”.

Trên thực tế, ĐT Việt Nam vẫn có động lực vào lúc này, là giành chiến thắng đầu tiên tại vòng loại Asian Cup 2015, chiến thắng “mở hàng” khi đá trên sân Mỹ Đình trong năm 2014, cũng như là một trận đấu đẹp để chia tay HLV Hoàng Văn Phúc, người sẽ không còn tại vị sau 90 phút tối nay nữa. Nhưng chừng đó liệu có đủ để các tuyển thủ Việt Nam lột xác và thăng hoa?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC