Pháp luật

Buôn lậu gỗ, dùng bình chữa cháy tấn công… lực lượng liên ngành

Quang Khoa
ANTĐ - Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã xác định được nhóm đối tượng dùng bình chữa cháy tấn công lực lượng liên ngành, khi lực lượng này đang truy bắt xe ô tô tải chở gỗ lậu tại địa bàn huyện Khánh Vĩnh rạng sáng 20-4 vừa qua.

Theo cơ quan Công an, khoảng 0 giờ ngày 20-4, lực lượng liên ngành gồm: Kiểm lâm cơ động tỉnh Khánh Hòa, CAH Khánh Vĩnh và Huyện đội Khánh Vĩnh nhận được tin báo của nhân dân báo có 1 chiếc xe ô tô tải BKS 79C - 024.01, nhưng đã được ngụy trang bằng BKS giả 60K - 3586 để vận chuyển gỗ lậu trên tuyến đường Khánh Lê (huyện Khánh Vĩnh) về huyện Diên Khánh (Khánh Hòa).

Nhận được tin báo, lực lượng liên ngành đã tổ chức chốt chặn tại dốc A Meo, thuộc thị trấn Khánh Vĩnh. Sau một giờ đồng hồ mai phục, lực lượng liên ngành đã phát hiện chiếc xe ô tô tải nêu trên đang lầm lũi tiến lại gần. Lực lượng chức năng đã ra tín hiệu, đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, người đàn ông điều khiển chiếc xe tải này đã không chấp hành hiệu lệnh mà tiếp tục tăng tốc, tháo chạy. Sau ít phút truy đuổi, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô du lịch hiệu Toyota Innova, màu trắng BKS 79A - 01527 cùng một số đối tượng đi trên xe máy bám theo rồi tăng ga vượt lên. Nhóm đối tượng đi trên xe ô tô du lịch cùng đồng bọn đã lạng lách, đánh võng hòng ngăn cản, không cho lực lượng liên ngành vượt lên để bắt giữ chiếc xe ô tô tải có dấu hiệu đang chở gỗ bất hợp pháp.

Trong quá trình truy đuổi, một cán bộ CAH Khánh Vĩnh  bị 1 đối tượng ngồi trên xe Innova dùng bình xịt xịt vào mặt khiến đồng chí này bị choáng, lao xe xuống mương nước ven đường gây thương tích nhẹ, còn xe máy bị hư hỏng nặng. Trước hành vi hung hãn của các đối tượng, lực lượng liên ngành đã không chùn bước mà tiếp tục truy đuổi đến địa bàn thôn Suối Lách, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, thì chiếc xe Innova nêu trên cùng chiếc xe ô tô tải nghi vấn đã mất hút trong đêm tối.

Lực lượng chức năng tiếp tục truy tìm, thì phát hiện 1 khối lượng gỗ pơmu, gồm 64 khúc (5,607 m3) còn nguyên mùi gỗ mới được bỏ lại tại một bãi mía thuộc thôn Suối Lách, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh. Cách nơi đổ gỗ khoảng 100 mét, lực lượng chức năng phát hiện có 1 chiếc xe tải đúng như nhận dạng ban đầu dừng đỗ bên đường. Tuy đã được ngụy trang thành một xe ô tô chở mía, nhưng với những dấu hiệu nhận dạng ban đầu trùng khớp, lực lượng liên ngành đã kiểm tra, tạm giữ số gỗ trên cùng phương tiện.

Qua công tác điều tra, cơ quan CAH Khánh Vĩnh xác định được đối tượng Nguyễn Xuân Trung (SN 1987, trú thôn Suối Sâu, xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh) đã thuê xe ô tô tải BKS 79C - 024.01 của ông H.V.N. (ở xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh) để vận chuyển gỗ lậu trên tuyến đường Khánh Lê - Lâm Đồng.

CAH Khánh Vĩnh đã phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Khánh Hoá, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm xe ô tô tải chở gỗ lậu, đồng thời phối hợp truy tìm các đối tượng trong đã dùng xe ô tô, xe máy và bình xịt chống lại lực lượng thi hành công vụ. 

Đến nay, cơ quan Công an đã tạm giữ chiếc xe Innova BKS 79A - 015.27, đồng thời triệu tập 3 đối tượng gồm: Hồ Văn Hưng (SN 1984, trú thôn Xuân Nam, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh), Võ Minh Nhàn (SN 1991, trú thôn Xuân Trung, xã Diên Xuân), Hồ Giang Vịnh (SN 1989, trú thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân) trong nhóm của đối tượng Trung lên làm việc.

Qua kiểm tra phương tiện và lấy lời khai của các đối tượng, lực lượng chức năng làm rõ, trong quá trình bị truy đuổi, các đối tượng đã dùng bình phòng cháy chữa cháy trên xe ô tô Innova 79A - 015.27, để xịt vào lực lượng chức năng truy đuổi, không phải là bình xịt hơi cay như thông tin ban đầu. 

Công an tỉnh phối hợp với CAH Khánh Vĩnh đang khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC