Pháp luật

Buôn bán lỗ, lại bị ép "làm luật", nên đâm chết người

Đ. Hòa - Trịnh Nguyễn
ANTĐ - TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Tiến Cường (SN 1987, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội “giết người”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An nêu rõ, vào dịp Tết nguyên đán năm 2012, đối tượng Nguyễn Tiến Cường đã vay mượn tiền anh em, mua đào bán tại đường Lê Nin (TP Vinh) và có nhờ Đậu Thế Mạnh đến trông hàng giúp. Gần tết, số người buôn đào càng nhiều nên số đào của Cường không bán được.

Trong lúc chưa thu hồi được vốn thì chiều ngày 20-1-2012 (tức ngày 27 Tết) Trần Thanh Bình (SN 1979, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) dẫn theo đàn em đến yêu cầu Cường phải đóng tiền “làm luật” nếu muốn buôn bán ở đây. 

Buôn bán lỗ, lại bị ép "làm luật", nên đâm chết người ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Tiến Cường trước vành móng ngựa


Biết Bình là một đối tượng bất hảo lại có 2 tiền án nên Cường chấp nhận nộp tiền “làm luật”. Ngặt nỗi chưa bán được hàng, chưa có tiền nên Cường phải khất nợ, hẹn chiều 29 Tết, khi đã bán hết hàng sẽ mang tiền đến nộp. Không bán được hàng nên tối ngày 21-1, Cường rủ Mạnh đến câu lạc bộ Heaven “xả xui”. Sau khi làm mấy chai bia, cả hai ra về. Vừa đến cổng thì chạm trán với Trần Thanh Bình và bị Bình chặn lại, yêu cầu phải “làm luật” ngay tại đây, nếu không sáng mai y sẽ cho người đến phá hết đào.

Hai bên lời qua tiếng lại, cự cãi nhau kịch liệt rồi lao vào ẩu đả. Sẵn có hơi men, lại ức chế vì chuyện buôn bán thua lỗ nhưng còn bị “làm luật” một cách vô lý, Cường rút con dao mang trong người đâm một nhát vào lưng Bình rồi bỏ trốn. Sau khi biết Bình chết, Cường đến trụ sở CATP Vinh đầu thú.

Trong quá trình xét xử vào chiều ngày 23-7, đối tượng Nguyễn Tiến Cường thành thật khai báo hành vi phạm tội nên HĐXX đã tuyên phạt đối tượng Cường 15 năm tù giam và yêu cầu phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 102 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC