Thế giới

Bước ngoặt: Các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý cắt giảm khí thải CO2

Trung Hiếu
ANTĐ - Những người quan tâm về môi trường vừa có một tin rất vui khi giới lãnh đạo EU đã đạt được một thỏa thuận có tính bước ngoặt là cắt giảm lượng khí thải nhà kính tới 40% vào năm 2030, so với mức của năm 1990.

Thỏa thuận trên được “chốt” sau những cuộc tranh luận nóng bỏng tại hội nghị diễn ra ở Brussels (Bỉ), khi một số thành viên cho rằng các lợi ích khác của họ cần phải được bảo vệ.

Các phóng viên có mặt tại hội nghị nói rằng thỏa thuận cuối cùng là một sự thỏa hiệp giữa những quốc gia còn đang lệ thuộc nhiều vào than đá với các nước sẵn sàng cho việc cắt giảm lượng khí phá hoại môi trường.
Để có thể cắt giảm lượng khí thải như thỏa thuận, các nước EU phải tìm ra nguồn năng lượng thay thế và có hiệu quả cao hơn

Để có thể cắt giảm lượng khí thải như thỏa thuận, các nước EU phải tìm ra nguồn năng lượng thay thế và có hiệu quả cao hơn

Để có thể cắt giảm lượng khí thải như thỏa thuận, các nước EU phải tìm ra
nguồn năng lượng thay thế và có hiệu quả cao hơn

Trước đó đã có những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU về vấn đề nói trên. Chẳng hạn như Ba Lan, quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào than đá, thực sự lo ngại ràng buộc về giảm lượng khí thải sẽ làm chậm quá trình phát triển kinh tế của họ.

Trước thông tin đạt thỏa thuận kể trên, các nhóm vận động bảo vệ môi trường đã tỏ ra rất hoan nghênh, song họ vẫn cho rằng như thế là chưa đủ.

Ngoài việc đồng ý cắt giảm lượng khí thải CO2, các lãnh đạo EU còn chấp nhận sẽ nỗ lực tăng mức sử dụng năng lượng có thể tái tạo lên 27% trong tổng nguồn năng lượng, cũng như tăng hiệu quả năng lượng lên ít nhất 27%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC