Đời sống

Bước hụt xuống giường, bé 8 tuổi bị liệt hai chân

H.Anh
ANTĐ - Sau khi bị bước hụt khi leo xuống giường, bé K. vẫn đi lại bình thường nhưng hai chân yếu dần rồi liệt hẳn.

Bé N.Q.K, 8 tuổi được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 vì liệt 2 chân sau chấn thương. Theo gia đình của bé, trước đó khoảng nửa tháng, bé có leo lên giường và bước hụt chân nên bị ngã. Sau khi ngã, bé vẫn đi được nhưng sau đó 2 chân yếu dần rồi liệt hẳn.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé K. bị mắc bệnh Hemophilia B (bệnh chảy máu do thiếu yếu tố đông máu IX). Do đó, các bác sĩ nghi ngờ bé bị liệt là do biến chứng sau chấn thương của bệnh gây xuất huyết rồi tụ máu ở tủy sống chèn ép  vào các rễ thần kinh vận động.

Bước hụt xuống giường, bé 8 tuổi bị liệt hai chân ảnh 1 

 Hình minh họa tính di truyền của bệnh


Bé đã được tích cực điều trị và truyền các yếu tố đông máu cần thiết. Hiện bé đã tạm ổn định, vận động 2 chi dưới có phục hồi nhưng khó nói trước có thể hồi phục hoàn toàn hay không do bệnh đã quá lâu.

Bác sĩ Nguyễn Đình Văn, khoa Ung bướu - Huyết học bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: Bình thường khi cơ thể có vết thương chảy máu thì các yếu tố đông máu sẽ giúp tạo thành cục máu đông, từ đó ngừng chảy máu. Nếu một trong số các yếu tố đông máu này không có hoặc bị thiếu thì chảy máu kéo dài có thể xảy ra.

Bệnh Hemophilia là bệnh chảy máu do thiếu yếu tố đông máu. Bệnh này có tính chất di tryền lặn liên kết với nhiễm sắc thể giới tính X nên chủ yếu gặp ở trẻ trai. Tỷ lệ Hemophlia trong cộng đồng là 2/34830 người (tương đương 25 – 60 người 1 triệu dân) trong đó Hemophilia A là chủ yếu, Hemophilia B chỉ chiếm 13,16%.

Bác sĩ BV Nhi đồng 2 khuyến cáo, đối với bệnh nhi bị bệnh này thì công tác chăm sóc, ngăn ngừa đề phòng chảy máu là cực kì quan trọng và cần được quan tâm hàng đầu. Các bé bị bệnh cần phái chú ý tránh mọi chấn thương, tránh dùng các thuốc Aspirin, kháng Histamin, thuốc tiêm bắp là những tác nhân có thể gây xuất huyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC