Kinh doanh

Bước đi trên đôi chân bị liệt

Quỳnh My
ANTĐ - Ngày ngày nhìn cậu con trai Rotem (2 tuổi) bị bại não ngồi trên xe lăn, huơ huơ hai tay muốn đứng lên đi lại, bà mẹ người Israel Debby Elnatan vô cùng đau đớn. Là một chuyên gia liệu pháp âm nhạc, sau những ngày mày mò nghiên cứu cùng trải nghiệm thực tế, chị Elnatan đã nảy sinh ý tưởng về bộ đồ dìu trẻ cùng đi - Upsee. Sáng kiến này giúp trẻ em tàn tật trên thế giới có cơ hội bước đi trên đôi chân của mình.

Bước đi trên đôi chân bị liệt ảnh 1
Bộ dìu trẻ cùng đi Upsee cho phép người lớn và đứa trẻ bước đi cùng lúc mà vẫn rảnh tay

“Hai mẹ con cùng bước”

Debby Elnatan cho biết, lần đầu tiên chị đã cố gắng buộc 2 đôi chân của mẹ con lại với nhau và đặt một dây đeo quanh cánh tay của mình để giúp con có thể đứng thẳng. Tuy nhiên, nó đã không mang lại hiệu quả như mong đợi. Sau đó, chị cho con đi đôi dép bằng gỗ (cao su) có dây vòng qua vai của mẹ, có thiết kế giống như một chiếc ba lô. Lúc đầu, Rotem chỉ đi được 3 bước là đã ngã quỵ. Nhưng chính sự quyết tâm luyện tập của cả 2 mẹ con sau đó đã giúp Rotem có thể đi bộ được tới 2 tiếng đồng hồ. Hai mẹ con chị đều vui mừng, hạnh phúc. 

Họ cùng đi bộ đến công viên thư giãn, đi shopping mua sắm và ăn uống thỏa thích. Rotem mỗi ngày một lớn, chị Elnatan đã thiết kế một dây đai mềm, có đàn hồi tốt, buộc vào bụng của mình. Cứ thế, 2 mẹ con chị cùng đi cho đến khi Rotem 7 tuổi.

“Bạn đường” của trẻ

Với mong muốn Upsee được sản xuất hàng loạt và giúp ích hàng triệu phụ huynh có hoàn cảnh giống mình, chị Elnatan đã tìm đến công ty Leckey (Bắc Ireland) chuyên sản xuất trang thiết bị dành cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt. 

Nhóm nghiên cứu Firefly của Leckey, bao gồm các nhà thiết kế, kỹ sư, chuyên gia dệt may và nhà vật lý trị liệu, bắt đầu nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm từ năm 2012. Sau khi thử nghiệm thành công với nhiều gia đình ở Anh, Mỹ và Canada, sản phẩm đã chính thức có mặt trên thị trường ngày 24-3 vừa qua. 

Phiên bản mới có tên Firefly Upsee được thiết kế đặc biệt phù hợp, bao gồm: một chiếc đai ôm trọn thân mình em bé và gắn với thắt lưng đeo bởi người lớn. Một cặp dép được thiết kế đặc biệt cho phép cha (mẹ) hoặc người lớn và đứa trẻ bước đi cùng lúc mà vẫn rảnh tay để chơi đùa hoặc làm việc khác.

Maura McCrystal, mẹ của bé Jack (5 tuổi), là một trong những phụ huynh đầu tiên ở Draperstown (Bắc Ireland) sử dụng sản phẩm. Chị cho biết Chủ nhật vừa qua là một ngày đáng nhớ, đầy xúc động của gia đình, khi lần đầu tiên nhìn thấy cậu bé Jack có thể chơi đá bóng cùng các anh với sự hỗ trợ của cha. 

Trong khi đó, Debby Elnatan, với tư cách một người mẹ, hy vọng sản phẩm Upsee sẽ là “bạn đường” đồng hành cùng những đứa trẻ gặp khó khăn trong đi lại. “Các bộ dìu trẻ cùng đi Upsee từng là một trong những giải pháp đặc biệt của con trai tôi - Rotem. Thiết nghĩ, một đứa trẻ không may phải thường xuyên gắn với chiếc xe lăn - ở tuổi mẫu giáo xứng đáng được bước đi để khám phá thế giới xung quanh như mọi đứa trẻ bình thường khác” - chị Elnatan chia sẻ.

Clare Canale, Giám đốc nghiên cứu của Firefly cho biết: Trước mắt, Upsee giúp các bé hòa nhập với gia đình và cải thiện chất lượng sống nhưng nghiên cứu cho thấy về lâu dài, sản phẩm này có tiềm năng giúp trẻ phát triển thể chất và cảm xúc. Sản phẩm Firefly Upsee dành cho trẻ em tuổi từ 3-8 sẽ được bán rộng rãi trên thị trường vào ngày 7-4 tới, giá khoảng 500 USD/chiếc.

(Theo Ibtimes, Haaretz)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC