Pháp luật

Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng, trong vụ Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Lâm Vinh
ANTD.VN - Ngày 29-11, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, chuyển sang phần tranh luận.

Cựu Phó tổng VEC bị đề nghị xử phạt tới 8 năm tù

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa bày tỏ về quan điểm, đường lối giải quyết vụ án.

Theo nhận định của Viện kiểm sát (VKS), hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách quản lý kinh tế của Nhà nước và gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử, nhiều bị cáo đã nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân; nhân thân chưa có tiền án tiền sự, có thành tích tốt trong công tác.

Do đó, VKS thấy rằng, cần có mức án tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Luận tội các bị cáo, đại diện VKS cũng đã phân tích, cá thể hóa vai trò, trách nhiệm của từng người và đề nghị áp dụng các mức án cụ thể, phù hợp với hành vi phạm tội.

Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng, trong vụ Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh 1

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Cụ thể, theo VKS hành vi sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại lớn. Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) khai báo quanh co, đổ trách nhiệm cho cấp trên, cấp dưới. Nhưng đến giai đoạn truy tố, xét xử, bị cáo đã khai báo rõ hành vi sai phạm của mình.

Trong khi đó, bị cáo Lê Quang Hào (Phó tổng giám đốc VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) được VKS xác nhận là đã khai báo rõ hành vi sai phạm, nhận thức rõ vai trò của của bản thân, hợp tác tốt với CQĐT. Với các bị cáo còn lại, VKS cho rằng các bị cáo đã khai báo, nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân...

Từ những phân tích, nhận định và đánh giá của mình, đại diện VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng từ 7 - 8 năm tù; bị cáo Lê Quang Hào từ 6 - 7 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với các bị cáo còn lại, VKS đề nghị mức án tương xứng với hành vi phạm tội; trong đó có một số bị cáo được VKS đề nghị cho hưởng án treo.

Các nhà thầu có quyền khởi kiện trong vụ án khác

Theo VKS, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 139 km, từ TP. Đà Nẵng đến TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng, trong vụ Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh 2

Cựu Phó tổng VEC Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên xử.

Dự án được khởi công năm 2013, đến năm 2017 thì hoàn thành thông xe, được đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn I - 65km từ TP. Đà Nẵng đến TP. Tam Kỳ; ngày 2.9.2018 hoàn thành thông xe, được đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn II - 74,2 km từ TP. Tam Kỳ - TP. Quảng Ngãi.

Mặc dù mới đưa vào khai thác, đoạn đường 65km đã xảy ra rất nhiều điểm hỏng biểu hiện trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông.

Kết luận giám định cho thấy, chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn I của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Quá trình thi công, nghiệm thu, các bên liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, không đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng, nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Cơ quan tố tụng kết luận, VEC, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan không có phương án, biện pháp chỉ đạo cụ thể để rà soát, kiểm tra, loại bỏ vật liệu không đảm bảo chất lượng, dẫn đến cả 7/7 gói thầu đều sử dụng đá tại các mỏ này làm vật liệu sản xuất các lớp cấp phối đá dăm và bê tông nhựa các loại.

Mặc dù giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỉ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), theo VKS, bị cáo này đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, tại một số phân đoạn của gói thầu (1,2,4,7), bị cáo Hùng đã không thực hiện nghiệm thu chuyển giai đoạn sau khi thi công xong lớp đất K98; đối với các gói thầu (1,2,3B,4) cho chuyển sang công nghệ thi công Novachip khi VEC và các đơn vị liên quan chưa nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả của công nghệ này...

Hành vi của bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và đồng phạm gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 422 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Lê Quang Hào (Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), VKS xác định đã tiến hành nghiệm thu công trình, hạng mục công trình hoàn thành đưa vào sử dụng không đúng quy định của pháp luật trong khi còn 5/7 gói thầu chưa hoàn thành thi công lớp bê tông nhựa tạo nhám VTO/ Novachip, thậm chí cả lớp bê tông nhựa hạt mịn và bê tông nhựa hạt trung.

Ngoài ra, Lê Quang Hào còn cho áp dụng công nghệ thi công lớp bê tông nhựa tạo nhám VTO sang công nghệ thi công Novachip trong điều kiện VEC và các đơn vị liên quan chưa nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả của công nghệ này, không thông qua đơn vị Tư vấn thiết kế kỹ thuật… Hành vi của Lê Quang Hào cùng đồng phạm đã gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 389 tỉ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên buộc các nhà thầu phải bồi thường cho VEC số tiền hơn 811 tỉ đồng và dành quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường của các nhà thầu trong vụ án khác; xử lý tài sản kê biên, phong tỏa theo quy định của pháp luật; tiếp tục tạm giữ số tiền các bị cáo giao nộp khắc phục hậu quả để đảm bảo thi hành án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC