Chính trị - Xã hội

Bùng phát mầm non tư thục vì chỉ xây nhà, "quên" xây trường

Vinh Hương
ANTD.VN - Liên quan tới quyết định kiểm tra đồng loạt các cơ sở mầm non tư thục trên toàn thành phố sau sự việc cô giáo dùng dép  “gõ đầu trẻ” tại nhóm lớp mầm non tư thục Sen Vàng, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, lo ngại nhất hiện nay là vấn đề quản lý, cấp phép trường mầm non tư thục của UBND phường, xã.

Bùng phát mầm non tư thục vì chỉ xây nhà, "quên" xây trường ảnh 1

- Thưa ông, Hà Nội đã có kết quả kiểm tra các cơ sở mầm non tư thục chưa? 

- Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, phòng GD-ĐT các quận, huyện phải báo cáo kết quả kiểm tra về Sở. Sở đặc biệt yêu cầu rà soát, đóng cửa các cơ sở mầm non tư thục không phép, với các cơ sở đang xin cấp phép thì cần kiểm tra các điều kiện cần thiết và cấp phép đúng quy định.

- Địa bàn nào được cho là “điểm nóng” về mầm non tư thục, thưa ông?

- Thành phố có 2.107 nhóm trẻ mầm non tư thục, 292 trường mầm non tư thục. Địa bàn tập trung nhiều cơ sở mầm tư thục nhất là các quận  Hoàng Mai, Đống Đa, Hà Đông… Đây là do các trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu, đặc biệt những nơi có tốc độ đô thị hoá cao. Chỉ riêng phường Định Công, quận Hoàng Mai đã có 64 nhóm trẻ tư thục.

- Với hiện trạng ngày càng gia tăng các nhóm lớp mầm non tư thục, theo ông, điều gì là đáng lo ngại nhất? 

- Điều chúng tôi lo lắng nhất là vấn đề quản lý, cấp phép của UBND phường, xã. Thực tế, nhiều cơ sở ban đầu thì đáp ứng được quy định nhưng trong quá trình hoạt động lại không tuân theo quy định về sĩ số, chất lượng, bằng cấp giáo viên như khi đăng ký. Cán bộ UBND phường theo dõi mầm non chỉ có 1 biên chế, chưa đủ kinh nghiệm quản lý, thanh tra, kiểm tra các cơ sở mầm non dẫn tới hoạt động của các cơ sở này không đảm bảo chất lượng, an toàn cho trẻ.

Có tình trạng “bùng phát” nhóm lớp tư thục là do thiếu trường công lập; xuất phát từ quản lý xây dựng đô thị chưa chặt chẽ, xây dựng nhà ở vượt quá quy mô cho phép, không quan tâm xây trường học 

Ngoài ra, chất lượng giáo viên mầm non trong các cơ sở tư thục cũng đáng lo ngại. Hiện nay, các trường mầm non tư thục chủ động tuyển giáo viên. Có khá nhiều nguồn tuyển, trong đó, giáo viên mầm non từ các tỉnh về Hà Nội xin việc rất khó kiểm soát chất lượng. 

- Vì sao các quận nội thành như Hoàng Mai lại “bùng phát” nhóm lớp tư thục, thưa ông? 

- Có tình trạng này là do thiếu trường công lập; xuất phát từ quản lý xây dựng đô thị chưa chặt chẽ, xây dựng nhà ở vượt quá quy mô cho phép, không quan tâm xây trường học. Bên cạnh đó, Phòng GD-ĐT các quận, huyện cũng chưa tham mưu kịp thời quy hoạch mạng lưới trường học đáp ứng nhu cầu thực tế. 

Bùng phát mầm non tư thục vì chỉ xây nhà, "quên" xây trường ảnh 2Nhiều cơ sở mầm non tư thục có phép nhưng khi hoạt động không tuân thủ quy định, để xảy ra những vụ việc đáng tiếc

- Sở GD-ĐT có biện pháp gì để khắc phục những tồn tại nói trên?

- Biện pháp hiệu quả nhất là phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Mới đây, UBND TP Hà Nội cũng đã chủ trì hội nghị giao ban các quận, huyện để chấn chỉnh các vấn đề nóng của giáo dục, trong đó có quản lý các lớp mầm non tư thục. Sở sẽ tăng cường biện pháp khắc phục, trưng dụng ban giám hiệu các trường công để thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra giúp UBND phường, xã.

Ngoài ra, Sở đang rà soát để điều chỉnh quy hoạch hệ thống trường toàn thành phố, trong đó đặc biệt chú trọng bậc học mầm non với mục tiêu tăng số trường, lớp, đáp ứng cả độ tuổi thấp hơn chứ không chỉ có mầm non 5 tuổi. Trên cơ sở đó, Sở GD-ĐT sẽ kết hợp với các sở, ngành rà soát và trình UBND TP điều chỉnh quy hoạch của thành phố. 

Kiểm tra thông tin nhiều cơ sở mầm non tư thục hoạt động không phép

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 714/UBND-TKBT truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin một số trường mầm non trên địa bàn huyện này tuyển sinh khi chưa được cấp phép; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định.

Trước đó, có thông tin phản ánh, tại Khu đô thị Nam An Khánh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, đang có nhiều cơ sở mầm non như: Vietkids, Ngôi nhà tuổi thơ, Ban mai, Tuổi thần tiên, Hoa bé ngoan… đang tuyển sinh dù chưa được cấp phép. Được biết, ngoài cơ sở Vietkids đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ (ở thời điểm này không được phép tuyển sinh) thì các cơ sở còn lại chưa được cấp giấy phép thành lập.

Duy Anh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC