Chính trị - Xã hội

Bùng phát 2 ổ dịch sởi mới với hơn 130 ca mắc

Nguyễn Phan
ANTĐ - Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, trong tuần đầu tháng 9 đã xuất hiện 2 ổ dịch sởi và sốt phát ban dạng sởi mới ở Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) và Mộc Châu (tỉnh Sơn La), đến nay đã có hơn 130 ca mắc.

TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, tại ổ dịch sởi và sốt phát ban dạng sởi ở Mai Châu (Hòa Bình) hiện đã có 80 ca mắc, ổ dịch ở Mộc Châu (Sơn La) ghi nhận 50 ca mắc. Số mắc phân bố rải rác và hầu hết là người dân tộc H'mông. Lứa tuổi mắc chủ yếu dưới 15 tuổi. 

Bùng phát 2 ổ dịch sởi mới với hơn 130 ca mắc ảnh 1


Sẽ triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella trên toàn quốc từ tháng 9

Cả 2 địa bàn xuất hiện ổ dịch sởi này đều là những nơi có điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine sởi thấp. Vì thế, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong đó có sởi là rất lớn.

Trước đó vào ngày 6-9, Cục Y tế Dự phòng đã có công điện đề nghị Giám đốc Sở Y tế 2 tỉnh nói trên tăng cường giám sát diễn biến của dịch bệnh; rà soát thống kê toàn bộ trẻ 1-14 tuổi trên toàn tỉnh và phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhanh chóng tổ chức chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella miễn phí cho trẻ ngay trong tháng 9 này.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu địa phương đẩy mạnh tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động vaccine sởi và vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng ngoài các điểm tiêm cố định tại trạm y tế xã. Mục đích là nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, không để các vùng “lõm”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 7-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác an toàn tiêm chủng và thực hiện chiến dịch tiêm vacine Sởi-Rubella tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình). Tại đây, có 30 điểm tiêm với hơn 44.000 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng sẽ được tiễm miễn phí trong chiến dịch này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị 100% nhân viên tham gia chiến dịch được tập huấn về chuyên môn, có hộp chống sốc với đầy đủ cơ số thuốc, bố trí các đội cấp cứu lưu động, đặc biệt chú trọng khám sàng lọc trước tiêm để hoãn tiêm với các trẻ không đủ điều kiện sức khỏe.

Được biết, từ tháng 10 tới, trên toàn quốc sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Sởi-Rubella cho khoảng 23 triệu trẻ từ 1-14 tuổi. Đây là chiến dịch tiêm Sởi-Rubella lớn nhất từ trước đến nay để hướng tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC