Thế giới

Bùng nổ hoạt động buôn bán người làm nô lệ tình dục ở Anh

T. Phạm
ANTĐ - Cuộc điều tra của phóng viên Tờ The Sun on Sunday (Anh) về hoạt động thương mại tình dục ở Romania được đăng tải đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Những cô gái được mua ở Romania và bán làm gái mại dâm ở Anh với giá rẻ, thậm chí chỉ vài trăm bảng.
Bùng nổ hoạt động buôn bán người làm nô lệ tình dục ở Anh ảnh 1
Meder đang giới thiệu “hàng” với các phóng viên đóng vai “ma cô”

500 bảng Anh/người

Đóng vai “ma cô” đến từ Lon Don, hai phóng viên của tạp chí The Sun đã có mặt tại một câu lạc bộ ở Romania. Mr Big (tên thật là Adrian Meder - 31 tuổi) “chào hàng” với khách rằng họ có thể mua những cô gái xinh đẹp ở đây với giá 500 bảng/người. Sau khi giới thiệu khách hàng với một trong những bảo vệ rất cơ bắp, Meder dẫn họ đến khu vực VIP trong câu lạc bộ. Meder gọi chai rượu vodka, rót đưa mỗi người một ly. Vài cô gái đi vòng quanh các phóng viên để xem xét trong đó có một cô gái trẻ, chừng gần 20 tuổi, mặc bộ quần áo bó sát màu đen, đeo chiếc thắt lưng bằng da to bản. Meder rỉ tai nói với khách hàng, “cô bé chỉ biết chút ít tiếng Anh nhưng rất quan tâm đến đất nước Anh”. Khi được hỏi liệu cô ấy có biết công việc mà mình sẽ làm trong tương lai, Meder cười và nói: “Tất nhiên”. 

Đến gần nửa đêm, Meder giới thiệu thêm 4 cô gái nữa. Những cô gái này cũng đều còn rất trẻ chắc vừa bước qua tuổi teen. Tuy nhiên, giá của những cô gái có nhan sắc cũng “chát” hơn chút, 2.000 bảng Anh/người. Các cô gái trẻ cười khúc khích, có lẽ, họ chưa tưởng tượng được cuộc sống trong những “động” mại dâm thực sự tàn bạo đang chờ đợi họ ở phía trước. Khi đến Anh, các cô gái sẽ được đưa đến “làm việc” ở những phòng tắm hơi nhếch nhác hay những nhà thổ bẩn thỉu. Nhiều người trong số họ đã tìm đến ma túy. Những cô gái trẻ được mua từ Romania sẽ trở thành cỗ máy kiếm tiền cho các chủ chứa ở Anh. “Các cô gái có thể tiếp 20 khách hàng mỗi ngày và họ có thể hoàn thành tốt công việc bởi đã biết rõ việc sẽ làm khi đến Anh. Nếu đối xử tốt thì bạn sẽ kiếm được số tiền đáng mơ ước”, Meder nói. Giá tiếp khách của gái mại dâm trung bình vào khoảng 120 bảng/giờ nhưng 70 bảng trong số đó bị chủ chứa giữ lại. 

Kẽ hở của pháp luật

Adrian Meder chỉ là một mắt xích trong mạng lưới các trùm băng đảng cung cấp gái trẻ từ Romania và Bulgaria đến Anh. Theo nguồn tin từ cảnh sát thì gái Đông Âu hiện chiếm số lượng lớn trong ngành công nghiệp mại dâm ở Anh quốc. Những cô gái này sẽ có mặt ở Anh và làm việc như những gái mại dâm chuyên nghiệp. Sẽ không xảy ra vấn đề gì với họ bởi chính sách nhập cư ở Anh đã có nhiều thay đổi. Các cơ quan chức năng sẽ không thể làm gì vì Romania và Bulgaria hiện đã là thành viên của Liên minh châu Âu. Giống như nhiều ông chủ băng đảng ở khắp Đông Âu, Meder coi chính sách “di chuyển tự do giữa các quốc gia EU” là một trong những “kẽ hở” để “hành nghề”. 

Những cô gái trẻ sẽ được hướng dẫn cách “qua mắt” quan chức để nhập cư vào Anh. Lý do để nhập cảnh thường là tìm việc như lễ tân, phục vụ, vệ sinh trong khách sạn hay chỉ đơn giản là thăm thân. Theo Meder, sẽ không có rắc rối gì về việc “nhập khẩu” những cô gái Romania và kiếm tiền từ họ. Bởi “đây là loại công việc “luồn lách” giữa các quy tắc”. Cơ quan điều tra tội phạm quốc gia Romania cho biết, có 1.746 vụ buôn người trong năm 2013, tăng 47 % so với năm 2012. Điều đáng lo ngại là trong số những vụ buôn bán người này, chiếm tỷ lệ không nhỏ là những trẻ em gái.  Thống kê của các cơ quan chức năng Romania cho thấy, trong năm 2013, có khoảng 140 trẻ em đã bị bán sang Anh làm gái mại dâm, và trong số này có không ít những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt. Phóng viên của The Sun đã tìm đến nhà người đàn ông được cho là đã cố gắng để bán đứa con gái 14 tuổi lấy 15.000 euro để nuôi 4 đứa con gái còn lại. Người cha này chia sẻ rằng, “Đó không chỉ là tiền, tôi muốn có vài nghìn euro để nuôi những đứa trẻ khác”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC