Văn hóa - Giải trí

Bức tượng bằng than Antraxit 300 triệu năm tạc chân dung GS Hoàng Chương

Hương Thủy

ANTD.VN- Lễ trao tặng bức tượng bằng than Antraxit 300 triệu năm tạc chân dung Giáo sư Hoàng Chương – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc vừa diễn ra tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi lễ, ông Hà Minh Thọ, Giám đốc công ty cổ phần Địa chất Mỏ đã bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của GS.Hoàng Chương trong sự nghiệp nghiên cứu, bảo tồn và quảng bá nền văn hóa dân tộc của nước nhà đến với nhiều quốc gia trên thế giới.

“Giáo sư Hoàng Chương là một trong những tên tuổi của nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Trân trọng Giáo sư, Công ty cổ phần Địa chất Mỏ quyết định tạc tượng ông từ than Antraxit Cẩm Phả. Đây là loại than cực kỳ quý hiếm, được thành tạo cách đây trên 300 triệu năm, được hun đúc từ linh khí đất trời nằm sâu trong lòng đất”, Ông Thọ nói.

Bức tượng bằng than Antraxit 300 triệu năm tạc chân dung GS Hoàng Chương ảnh 1

Giáo sư Hoàng Chương – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới,Viện trưởng Viện nghiên cứu, bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc.

Cũng tại buổi lễ, Tiến sĩ Vũ Văn Đông, nguyên Giám đốc công ty khẳng định, trong hàng chục năm qua, GS. Hoàng Chương là một trong những cầu nối đưa văn hóa dân tộc tới với các bạn bè năm châu. Và cũng từng ấy thời gian, ông đã được các trường đại học quốc tế và nhiều nước trên thế giới như Châu Âu, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… mời sang giảng dạy và giới thiệu văn hóa dân tộc Việt Nam.

Với những đóng góp to lớn, ông đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao bằng việc trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2020, Công dân Thủ đô năm 2021.

Bức tượng bằng than Antraxit 300 triệu năm tạc chân dung GS Hoàng Chương ảnh 2

GS Hoàng Chương chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ công ty Địa chất Mỏ

"Tôi vinh dự được là một thành viên của Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong quá trình làm việc cùng ông, tôi kính trọng chiều sâu trí tuệ và sự uyên thâm của Giáo sư Hoàng Chương trong lĩnh vực văn hóa, kính nể khả năng và cường độ làm việc cũng như khâm phục sự hiểu biết sâu rộng của ông trong nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, bài chòi, cải lương, múa rối nước... Trên tất cả, tôi cảm phục sức cuốn hút, năng lực quy tụ trí tuệ của Giáo sư Hoàng Chương đã tập hợp được nhiều nhà văn hóa lớn trong nước và quốc tế sum họp trong ngôi nhà "Viện nghiên cứu bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc” hơn 20 năm qua”, Tiến sĩ Vũ Văn Đông bày tỏ.

Trong không khí ấm áp của buổi Lễ, GS.Hoàng Chương bồi hồi nhắc đến những kỷ niệm từng đến thăm, trải nghiệm thực tế và chứng kiến những vất vả của các cán bộ công nhân viên của công ty Địa chất Mỏ. Họ đã cống hiến hết mình và đóng góp rất nhiều công sức vào sự phát triển và trưởng thành của công ty với khẩu hiệu "Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng".

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC