Đời sống

Bức bối vì chủ nhà trọ "thổi" giá nước sạch

Hà Linh
ANTĐ - Vì bị tính giá nước sạch sinh hoạt quá cao nên đa số người thuê trọ phải sử dụng nước sạch tiết kiệm một cách tối đa. Nhiều người chấp nhận sử dụng nước giếng khoan. Thời tiết nắng nóng, nhà trọ chật hẹp, cộng với áp lực tiền điện nước khiến người thuê trọ mệt mỏi.

Bức bối vì chủ nhà trọ "thổi" giá nước sạch ảnh 1“Qua tay” chủ nhà trọ, giá nước sạch bị thổi lên gấp 2-3 lần

Nước sạch “đội giá” hơn 3 lần

Thuê trọ tại ngõ 57 Quan Hoa (Cầu Giấy - Hà Nội) đã gần 3 năm, chị Hoàng Phương Thảo (sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội) và bạn cùng phòng phải chịu mức giá nước sạch 30.000 đồng/m3. “Chủ nhà cứ áp giá đó, dùng bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Tiền điện 5.000 đồng/kWh. Tính ra mỗi tháng, mỗi người thuê trọ bọn em dùng rất tiết kiệm cũng hết hơn 500.000 đồng tiền điện, nước. Mùa hè nóng bức thế này, phòng trọ chật hẹp, nhiều khi muốn mua thêm cái quạt điện hay đi tắm gội cho mát nhưng cũng phải tiết kiệm” - chị Hoàng Phương Thảo chia sẻ.

Đáng chú ý, lượng nước dùng của mỗi phòng trọ được tính “ang áng”, thay vì có đồng hồ để đo đếm và kiểu gì cũng có lợi cho chủ nhà. “Em thuê trọ ở đây đã lâu, có những lúc, chủ nhà áp 4 m3 nước/2 người/tháng, bất kể mùa đông hay mùa hè. Có lúc lại thấy tính nhiều hơn dù lượng dùng vẫn vậy”- người thuê trọ này cho hay. Mức thu tiền nước phổ biến của các chủ nhà trọ khu vực Cầu Giấy, Xuân Thủy… cũng là 30.000 đồng/m3.

Cùng cảnh bị tính nước sạch giá cao, gia đình bà Nguyễn Thị Xuyên (thuê trọ tại Trung Văn - Nam Từ Liêm - Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ, thuê  căn nhà trọ cấp 4 độc lập với chủ. Mới đây, khu tôi ở mới lắp đường nước sạch tới từng gia đình nhưng chúng tôi không dám sử dụng vì chủ nhà tính 25.000 đồng/người/m3/tháng. Nhà có trẻ nhỏ lại nắng nóng, không thể tiết kiệm nước quá được nên chúng tôi tiếp tục sử dụng nước giếng khoan”.

Theo bà Xuyên, người thuê trọ phải tiết kiệm đủ thứ, có muốn dùng thêm quạt điện, đèn thắp sáng hay bất kỳ thiết bị nào cũng phải tính toán tốn kém ra sao vì “qua tay” chủ nhà trọ, giá điện nước bị “thổi” lên gấp 2-3 lần. Vì vậy, khi mùa hè đến, mọi người trong nhà đều cảm thấy rất bức bối. 

Theo giá nước sạch áp dụng từ ngày 1-10-2015, nếu hộ thuê trọ dùng khoảng 10-20m3/tháng thì giá nước chỉ là hơn 7.000 đồng/m3. Tuy nhiên, thực tế, mức thu của chủ nhà trọ thường cao hơn gấp 3 lần so với giá quy định của Nhà nước. 

“Đòi” quyền được tính giá nước theo hóa đơn

Theo đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội, căn cứ vào quy định của pháp luật, với trường hợp hộ kinh doanh cho thuê nhà mà người thuê nhà để ở là sinh viên hoặc người lao động thì cứ  4 người tính là một hộ sử dụng nước và được áp dụng giá nước sinh hoạt. Chủ hợp đồng dịch vụ cấp nước làm phiếu kê khai theo hướng dẫn của đơn vị cấp nước và gửi kèm theo: Giấy đăng ký tạm trú của người thuê nhà có xác nhận của chính quyền địa phương; Hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên; Hóa đơn tiền nước tháng gần nhất.

“Căn cứ hồ sơ trên, đơn vị cấp nước sẽ kiểm tra và tính giá nước sinh hoạt. Trường hợp khách hàng khai không trung thực, gây thất thu tiền nước, đơn vị cấp nước sẽ truy thu tiền nước hoặc tạm ngừng dịch vụ cấp nước theo quy định”- vị đại diện cho hay. Tuy nhiên, cũng giống như giá điện, việc áp dụng giá nước theo hóa đơn với người thuê trọ không dễ dàng, dù họ đáp ứng đủ điều kiện, cũng như các giấy tờ cần thiết, bởi chủ nhà trọ vẫn “nắm đằng chuôi” và họ luôn muốn thu thêm lợi nhuận từ tiền điện, nước. Thêm vào đó, chế tài để buộc chủ nhà trọ phải thực hiện thu tiền nước, điện theo giá quy định  lại không rõ ràng nên lợi thế luôn nghiêng về phía chủ nhà trọ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC