Thế giới

Brazil bổ nhiệm thẩm phán mới điều tra Tập đoàn Petrobas

Trần Biên
ANTD.VN - Ngày 2-2, Tòa án Tối cao Brazil đã bổ nhiệm thẩm phán Edson Fachin (ảnh) tiếp tục điều tra vụ án tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas, thay thế cho cố thẩm phán Teori Zavascki vừa thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay.
Brazil bổ nhiệm thẩm phán mới điều tra Tập đoàn Petrobas

Theo công tố Silvia Batini, thẩm phán Fachin sẽ tiếp tục duy trì chiến dịch “Car Wash” - chiến dịch điều tra vụ tham nhũng tại Petrobas do cảnh sát liên bang Brazil thực hiện. Điều này cũng còn là sự trấn an dư luận nước này về việc thay đổi nhân sự có thể làm thay đổi kết quả cũng như hướng điều tra của cảnh sát và các công tố viên liên bang.

Hiện công việc của Tòa án Tối cao đã tăng lên nhanh chóng kể từ sau quyết định đồng ý thỏa thuận dàn xếp giữa các công tố viên với các cựu quan chức của công ty xây dựng Odebercht, một trong những mắt xích quan trọng trong quá trình điều tra ở Petrobas.

Do đó, phạm vi điều tra cũng như số đối tượng tình nghi đã tăng lên đáng kể so với số liệu điều tra ban đầu. Hơn 100 cá nhân đã bị nhà chức trách kết tội tham nhũng, rửa tiền, và thành lập các băng đảng trong đó có các quan chức hàng đầu của các công ty xây dựng, kỹ thuật của Brazil. Các đối tượng này đã dùng khoảng 4 tỷ USD để hối lộ các chính trị gia Brazil và lãnh đạo của Tập đoàn Petrobas.

(Theo France24)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC