Thể thao

Brazil - thắng là chưa đủ

Quý Ngọc
ANTĐ -Gánh vác trọng trách khôi phục hình ảnh của Brazil sau khi bị chỉ trích rất nhiều dưới triều đại của Carlos Dunga, nhưng Menezes vẫn khiến người hâm mộ Selecao thất vọng vì màn trình diễn nhạt nhoà của “Vũ điệu Samba” trong trận thắng Bosnia & Herzegovina 2-1.

18 tháng sau khi ngồi vào chiếc ghế huấn luyện, Menezes vẫn vật lộn với ý tưởng xây dựng đội hình cho Brazil, trong bối cảnh lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh chỉ còn 2 năm nữa là khởi tranh. Sự trở lại của Ronaldinho vừa qua được kỳ vọng khá nhiều trong nỗ lực khôi phục phong cách tấn công mềm mại cho Selecao sau những năm lối chơi truyền thống bị phá vỡ.

Dù vậy, cựu cầu thủ của Barcelona và AC Milan là một trong những gương mặt gây thất vọng nhất trong trận giao hữu này. Quãng thời gian trở về Brazil thi đấu gần đây khiến cho Ronaldinho ảo tưởng về bản thân và quá lạm dụng kỹ thuật. Không chỉ chê bai đích danh Ronaldinho, Menezez còn chỉ ra vấn đề lớn nhất đối với cầu thủ này là lối chơi quá cá nhân, điều sẽ không giúp ích cho quá trình tái thiết của Selecao.

Nhưng không chỉ Ronaldinho trở thành chủ đề chỉ trích. Màn trình diễn của trung vệ David Luiz cũng là nguyên nhân khiến Brazil thắng mà giống như thất bại. Là chốt chặn trước mặt thủ môn Julio Cesar, song cầu thủ này chơi chủ quan và quá lỏng lẻo. Chính tình huống để mất bóng ở khu vực giữa sân của Luis dẫn đến bàn gỡ hoà 1-1 của Vedad Ibisevic cho Bosnia & Herzegovina. Trong khi đó, niềm hy vọng cho tương lai của Brazil tại World Cup 2014 là Neymar, cũng không để lại dấu ấn nào đáng kể.

Dẫu sao, Brazil cũng khép lại trận giao hữu ở Thụy Sỹ với chiến thắng 2-1 và cuộc đối đầu với Bosnia & Herzegovina sẽ là bài học kinh nghiệm cho Menezes. Lẽ đương nhiên, với đội bóng từng 5 lần vô địch thế giới, áp lực có thể giúp họ hoàn thiện mình để trở lại đúng với sự kỳ vọng về một “Vũ điệu Samba” bốc lửa mà ngọt ngào hay không thì chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC