Pháp luật

Bốn tội danh dành cho ‘ông trùm’ trá hình bằng vỏ bọc doanh nghiệp thành đạt

Xuân Thúy
ANTD.VN -  Nguyễn Anh Tuấn, tức ( Tuấn “tồ” - SN 1989, quê quán Thanh Ba, Phú Thọ), bị CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố điều tra về 4 tội danh.

Kéo người thân tham gia thực hiện tội phạm

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 11-10 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đánh bạc”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời ra quyết định khởi tố 13 bị can. Trong số này, “ông trùm” Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “tồ” - SN 1989, trú tại khu 18, xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), bị khởi tố về cả 4 hành vi.

Bốn tội danh dành cho ‘ông trùm’ trá hình bằng vỏ bọc doanh nghiệp thành đạt ảnh 1

"Ông trùm" Nguyễn Anh Tuấn

Số đối tượng còn lại (trong đó có cả chú ruột và bố vợ “ông trùm”), tùy theo hành vi, bị CQĐT khởi tố về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản”…

Kết quả điều tra xác định: khoảng tháng 6-2021, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận nhiều đơn tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe ô tô và xe mô tô tự lái. Khi đánh giá các hồ sơ tố giác tội phạm, điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện các vụ việc có điểm chung là sau khi các đối tượng thuê xe bán hoặc cầm cố đều bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Một số đối tượng còn sử dụng các giấy tờ giả nên không xác định được nhân thân…

Từ các căn cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã xác lập chuyên án đấu tranh. Quá trình xác minh, CQĐT khoanh được đầu mối quan trọng là Nguyễn Anh Tuấn. Căn cứ các tài liệu thu thập, trung tuần tháng 9 vừa qua, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an một số địa phương đồng loạt bắt giữ 6 đối tượng, khám xét 7 điểm, thu giữ 3 xe ô tô, nhiều tài liệu, dữ liệu, thiết bị điện tử, trong đó có cả thiết bị định vị, phá sóng điện thoại…

Thủ đoạn tinh quái của “ông trùm”

Lời khai của các đối tượng thể hiện, năm 2019, Nguyễn Anh Tuấn thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Hưng Vượng, cho vợ làm giám đốc, đăng ký ngành, nghề kinh doanh cho thuê xe ô tô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ô tô cũ….

Bốn tội danh dành cho ‘ông trùm’ trá hình bằng vỏ bọc doanh nghiệp thành đạt ảnh 2

Tang vật vụ án bị thu giữ

Danh nghĩa doanh nghiệp, nhưng thực chất đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, trong đó Tuấn “tồ” điều hành, thực hiện hàng loạt các hành vi phạm tội: đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để đối phó cơ quan chức năng, khi có người đến vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất ký hợp đồng thuê xe theo hình thức đặt cọc bằng 30% - 50% giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe; sau đó cho người thuê xe tự mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền.

Nếu người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn cử đàn em đi theo thu tiền đặt cọc ngay sau khi bán, cầm cố. Hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị để tự thu hồi hoặc… báo cơ quan Công an đề nghị thu hồi trả cho anh ta.

Tuấn và nhóm đàn em có khoảng 25 xe ô tô và nhiều xe mô tô chuyên dùng để kiếm tiền theo hình thức này. Có trường hợp xe bán được 400 triệu đồng, nhóm Tuấn thu ngay 270 triệu đồng.

Có những chiếc xe cho thuê đã cũ, sau khi cho thuê xác định đã bị bán, chúng lợi dụng tâm lý của người mua sẽ mang đi tân trang, nên theo dõi qua định vị; thấy chủ xe đã mang vào các gara ôtô để tân trang lại nội thất, máy móc thì chúng không thu ngay mà đợi sau khi xe di chuyển ra khỏi cơ sở sửa chữa mới tiến hành thu xe. Như vậy, ngoài hưởng lợi từ chiếm đoạt tiền đặt cọc, các đối tượng còn được hưởng lợi từ việc người mua xe đã tân trang xe cho chúng.

Đối với những người có nhu cầu thuê xe ô tô phục vụ sinh hoạt cá nhân, đến hẹn trả xe, các đối tượng tắt máy điện thoại; lấy lí do trì hoãn không gặp để nhận lại xe, người thuê xe không thể trả được, phải mang xe về nên bị phạt mất tiền đặt cọc và buộc phải thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh.

Đối với những người có nhu cầu vay số tiền không lớn và qua tìm hiểu có khả năng trả nợ, các đối tượng sẽ cho vay. Nhưng khi cho vay tiền, các đối tượng bắt phải làm hợp đồng thuê xe mô tô, rồi mang đến một địa điểm đã sắp đặt sẵn để cầm cố xe lấy tiền. Người có nhu cầu vay vừa phải trả tiền thuê xe, vừa trả tiền lãi ngày. Nếu đến hẹn không trả, các đối tượng sẽ trình báo cơ quan Công an để thu xe.

Ngoài ra, Ban chuyên án còn xác định ổ nhóm này còn thường mua xe mô tô trộm cắp, và mua các xe mô tô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng chất lượng kém hơn, giá rẻ hơn; từ đó thay đổi số máy số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC