Đời sống

Bốn tỉnh miền Trung cho học sinh nghỉ học tránh bão Noru

Duy Anh
ANTD.VN - Từ chiều 26/9, Đà Nẵng đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để tập trung phòng chống bão. Các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị đều yêu cầu học sinh nghỉ học từ ngày mai.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học từ chiều thứ Hai (ngày 26/9) đến khi có thông báo đi học lại. Trong buổi sáng 26/9, các trường học ở Đà Nẵng đã tập trung nhân lực để gia cố, chằng buộc cửa, mái tôn, kiểm tra hệ thống điện.

Các đơn vị, trường học chủ động triển khai thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và các công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ.

Các trường, trung tâm ở địa bàn thấp trũng, dễ bị ngập lụt hoặc được chọn làm nơi sơ tán dân đến tránh bão, thường xuyên theo dõi diễn biến mưa, lũ, báo cáo Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện thông qua qua phòng GD&ĐT, chủ động đề xuất phương án cho trẻ mầm non, học sinh, học viên nghỉ học phù hợp với tình hình thực tế.

Sáng 26/9, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam gửi công văn đề nghị cho học sinh tỉnh này nghỉ học để phòng, tránh bão Noru. Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, bão Noru là cơn bão mạnh, có khả năng bão đổ bộ khu vực miền Trung, để chủ động ứng phó và phòng tránh bão, thực hiện Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở GD&ĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu, triển khai thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và các công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ; di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết các thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đề phòng chập mạch điện nhằm đảm bảo an toàn trường học trong mưa bão.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời có phương án phòng chống hiệu quả. Đặc biệt ở vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, Thủ trưởng các đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất…, cần đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

Sau khi bão lũ tan, khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường lớp học, nhanh chóng ổn định tình hình dạy học, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường trở lại; báo cáo tình hình thiệt hại do mưa bão về Sở GD&ĐT để tổng hợp, theo dõi và chỉ đạo.

Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc tập trung ứng phó với bão số 4. Trong đó, các Phòng GD&ĐT, các nhà trường có trách nhiệm thông báo khẩn cho học sinh tất cả các cấp nghỉ học kể từ 12 giờ 45 phút ngày 27/9 đến khi kết thúc tình thế thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Sở này cũng yêu cầu các trường tạm hoãn tất cả các cuộc họp, cuộc thi, tập huấn từ chiều nay (26/9). Đồng thời các nhà trường triển khai phương án phòng, chống bão lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt đất. Tham mưu với chính quyền địa phương có kế hoạch sơ tán học sinh tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng lớn của bão.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã có thông báo cho trẻ mầm non, học sinh các cấp và sinh viên trên toàn tỉnh nghỉ học từ sáng 27/9 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên đến khi có thông báo mới. Sở cũng yêu cầu các trường có giải pháp phòng, chống bão để hạn chế thiệt hại về cơ sở vật chất. Phối hợp chính quyền địa phương sắp xếp phòng, lớp học cho người dân tránh trú khi bão đổ bộ.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC