Chính trị - Xã hội

Bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ

An Nhiên
ANTD.VN - Thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập theo Luật Phòng, chống tham nhũng, năm 2021 Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiến hành bốc thăm để lựa chọn xác minh đối với các trường hợp thuộc diện phải kê khai.

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập nhằm đánh giá tính chính xác, trung thực, rõ ràng nội dung kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai. Việc xác minh tài sản, thu nhập cũng nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng đối với người có nghĩa vụ kê khai.

Liên quan đến nội dung xác minh, Bộ LĐTB &XH định hướng cần tập trung xác minh tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng nội dung bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai và xác minh thực tế tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan chịu trách nhiệm việc tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tại 9 đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ và xác minh những người có nghĩa vụ kê khai quy định tại Điều 10 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP.

Theo quyết định của Bộ LĐ-TB&XH, người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập là những người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập nhưng chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền tính từ ngày 31/12/2020 trở về trước.

Bộ này cũng thông tin là không lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập của những người đang bị điều tra, truy tố, xét xử, người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận, người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Đáng chú ý, tại mỗi đơn vị được xác minh, lựa chọn tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai, trong đó có ít nhất 1 người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu đơn vị. Người được xác minh tại mỗi đơn vị trong năm 2021 sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm. Khi tiến hành lựa chọn bốc thăm người được xác minh, Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập mời đại diện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cùng cấp dự và chứng kiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC