Pháp luật

Bóc gỡ đường dây ma túy từ đối tượng bỏ chạy khi gặp lực lượng 141

Lâm Vinh

ANTD.VN - Gặp lực lượng Công an 141, Kiều nhảy khỏi xe máy tháo chạy nhưng không thoát và một đường dây ma túy đã nhanh chóng bị bóc gỡ.

Khép lại phiên xử sơ thẩm ngày 18-12, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phùng Đức Dũng (SN 1988, ở xã Gia Trung, Gia Viễn, Ninh Bình) tù chung thân và Đỗ Hoàng Đạt (SN 1990, trú thị trấn Tây Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh) 20 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cùng tội danh, Nguyễn Văn Kiều (SN 1976, ở phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) bị tuyên phạt 18 năm tù.

Với 2 tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Lương Văn Tuy (SN 1994, trú xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị áp dụng tổng mức án tù chung thân. Liên quan, Nguyễn Văn Vũ (SN 1994, ở xã Kim Sơn 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh), Lê Anh Tú (SN 1986, trú thị trấn Tây Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh) lần lượt bị tuyên phạt cùng mức án 36 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bóc gỡ đường dây ma túy từ đối tượng bỏ chạy khi gặp lực lượng 141 ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án bị đưa ra xét xử tại tòa.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ, khoảng 22h15 ngày 13-8-2019, Tổ công tác Y10/141 CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực đường Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục phát hiện Nguyễn Sỹ Phong (SN 1970, ở phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) điều khiển xe máy chở Nguyễn Văn Kiều có biểu hiện nghi vấn nên dừng xe kiểm tra.

Bất ngờ gặp lực lượng công an, Phong tăng ga xe máy bỏ chạy và Kiều cũng nhảy khỏi xe máy chạy bộ bỏ trốn. Khi đó, 1 bọc nilon (chứa 89,850 gram ma túy) kẹp giữa 2 đối tượng rơi ra. Dù bỏ chạy, nhưng Kiều vẫn bị lực lượng công an truy đuổi, bắt giữ ngay tức khắc.

Từ lời khai của Kiều, lực lượng công an lần lượt kiểm tra, bắt giữ các bị cáo nêu trên. Và một đường dây ma túy nhanh chóng bị bóc gỡ. Riêng đối tượng tên Phong sau khi bỏ chạy đã ra trình diện trước cơ quan công an và được xác định là không liên quan đến đường dây ma túy trong vụ án này.

Quá trình điều tra, các bị cáo khai nhận Kiều và Phong là bạn bè, ở gần nhau. Chiều 13-8-2019, Phong nhờ Kiều tìm chỗ mua ma túy để bán lại kiếm lời. Kiều sau đó liên hệ với Phùng Đức Dũng mua 1 lạng ma túy đá với giá 26 triệu đồng. Tối cùng ngày, Phong chở Kiều đi mua ma túy và khi quay về thì bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ.

Về phần mình, Dũng khai đối tượng và Phong quen biết nhau trong thời gian thụ án tù trước đó. Ngày 13-8-2019, Kiều gọi điện hỏi mua của Dũng 1 lạng ma túy “đá”. Sau đó, Dũng, Kiều giao dịch với nhau. Số ma túy này nguồn gốc là của Phan Phi Long (SN 1988, quê Hà Tĩnh) và hiện chưa xác định được lai lịch.

Trong một diễn biến khác, thông qua Long, Dũng quen biết Lương Văn Tuy và Đỗ Hoàng Đạt. Ngày 7-8-2019, Dũng gọi điện cho Đạt than vãn về việc không có công ăn việc làm. Dũng cũng nói biết chỗ tiêu thụ ma túy tại Hà Nội nhưng không có nguồn “hàng” và nhờ Đạt giới thiệu.

Và rồi thông qua Đạt, Lương Văn Tuy đã giao ma túy cho Dũng chiếc ba lô, bên trong đựng 2 gói ma túy để bán với thỏa thuận sẽ chia đôi... Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định từ ngày 13 đến 14-8-2019, Dũng đã nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy với Tuy và Kiều, tổng trọng lượng là 967,7gram Methamphetamin cùng hơn 687 gram Ketamine.

Tương tự, Lương Văn Tuy đã mua bán 878,850 gram Methamphetamin cùng hơn 687 gram Ketamine, đồng thời tang trữ 2,904 gram Methamphetamin. Đỗ Hoàng Đạt giữ vai trò đồng phạm giúp sức trong việc Dũng, Túy mua bán trái phép chất ma túy với nhau.

Nguyễn Văn Kiều đã mua bán trái phép 89,850 gram ma túy với Dũng và đây là số ma túy bị lực lượng công án bắt giữ quả tang. Đối với Nguyễn Văn Vũ và Lê Anh Tú, quá trình điều tra xác định 2 bị cáo này đã tàng trữ trái phép 1,955 gram ma túy tổng hợp. Đây là ma túy Vũ, Tú cất giữ hộ Lương Văn Tuy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC