Chính trị - Xã hội

Bộ Y tế lên tiếng vụ bệnh viện ồ ạt xin xuống hạng: Do… không hiểu luật!

Duy Tiến
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, thời gian gần đây, tại một số địa phương, có tình trạng một số bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện hạng 2 có nguy cơ đóng cửa, xin xuống hạng để được áp dụng khám chữa bệnh BHYT thông tuyến. 
Như ANTĐ đã đưa tin, thời gian gần đây tại một số địa phương có một số bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện hạng 2 có nguy cơ đóng cửa, xin xuống hạng để được áp dụng khám chữa bệnh BHYT thông tuyến.

Lý do vì từ khi thực hiện quy định về thông tuyến BHYT từ đầu năm 2016 đến nay, do vướng mắc từ các quy định của Thông tư 40/2015/TT-BYT, lượng bệnh nhân đến các bệnh viện này giảm mạnh.

Quy định thông tuyến BHYT tạo thuận lợi cho người bệnh song đang gây khó khăn

Quy định thông tuyến BHYT tạo thuận lợi cho người bệnh song đang gây khó khăn

cho một số bệnh viện vì bị mất bệnh nhân

Về vấn đề này, ngày 22-8, Bộ Y tế cho biết Bộ cũng đã nhận được phản ánh của một số bệnh viện y học cổ truyền tỉnh và bệnh viện chuyên khoa da liễu tỉnh về những khó khăn do tình trạng giảm số lượt người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện và quyền lợi của người tham gia BHYT.

Ngoài ra, nhiều bệnh viện khác, nhất là bệnh viện tư nhân và bệnh viện công lập hạng 2 cũng phản ánh gặp phải tình trạng tương tự và cho rằng những khó khăn này là do các quy định của Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT gây ra.

Bộ Y tế khẳng định, Thông tư 40 kể trên đã triển khai đúng tinh thần của Luật BHYT, đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong vấn đề đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.  Hơn nữa, Thông tư cũng giúp giảm tải cho các cơ sở tuyến trên, tạo điều kiện phát triển hệ thống y tế cơ sở để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Theo Bộ Y tế, việc một số bệnh viện (như Bênh viện Y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai và Bệnh viện Da liễu Đồng Nai) xin xuống hạng vì cho rằng vướng mắc bởi quy định của Thông tư 40 cho thấy các bệnh viện này chưa hiểu đúng về quy định tuyến và hạng của cơ sở y tế, bởi vì quy định về phân tuyến khác với tuyến chuyên môn kỹ thuật và không phụ thuộc vào hạng của các bệnh viện này.

“Như vậy, các bệnh viện không thể “thích” lên hạng hay xuống hạng nào cũng được, mà việc xếp hạng do các cơ quan có thẩm quyền quyết định căn cứ vào quy mô hoạt động, phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất, năng lực và điều kiện thực hiện các dịch vụ kỹ thuật của cơ sở đó. Không những thế việc các bệnh viện xin xuống hạng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của bệnh viện, làm giảm sức hút đối với người bệnh tới khám, chữa bệnh” – thông cáo từ Bộ Y tế khẳng định.

Tuy vậy, tiếp thu ý kiến phản ánh của các cơ sở khám chữa bệnh, ý kiến của một số đoàn đại biểu Quốc hội, của người tham gia BHYT, do đặc thù của một số lĩnh vực khám chữa bệnh như y học cổ truyền, chuyên khoa da liễu, để duy trì hiệu quả hoạt động và phát triển cho các cơ sở y tế này,  Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện tập huấn chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh và BHYT;  đồng thời xây dựng cơ chế chuyển tuyến phù hợp với một số lĩnh vực chuyên khoa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC