Đời sống

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối hạn chế tiếp nhận người bệnh mới

Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng 11-5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp nhận bệnh nhân đến khám mà không phải diện cấp cứu…
Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối hạn chế tiếp nhận người bệnh mới ảnh 1

Các bệnh viện tuyến cuối sẽ hạn chế tiếp nhận bệnh nhân không phải trường hợp cấp cứu

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia nêu rõ, các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước tình hình này, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối:

Nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới.

Đặc biệt, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bố trí khu vực “vùng đệm” để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện khi cho người bệnh ra viện phải có thông báo cho địa phương thông qua Sở Y tế (CDC các tỉnh) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khoẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC